Thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 120 0
Giám đốc Sở Tư pháp và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vừa ký ban hành Kế hoạch phối hợp liên ngành số 12/KHLN-STP-HLHPN ngày 22/3/2017 thực hiện thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật năm 2017

Theo đó, trong năm 2017, Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp thực hiện các hoạt động như: Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; nghiệp vụ tư vấn pháp luật; cập nhật kiến thức pháp luật mới cho báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ Hội các cấp. Tổ chức trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ. Thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng chính sách pháp luật của tỉnh. Tổ chức tổng kết đánh giá, báo cáo kết quả đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2014 – 2017 trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp có trách nhiệm: Xây dựng kế hoạch cụ thể để tập huấn, bồi dưỡng, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; nghiệp vụ tư vấn pháp luật; cập nhật kiến thức pháp luật mới cho báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ Hội các cấp. Xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động, có sinh hoạt chuyên đề pháp luật, cấp phát tờ gấp pháp luật miễn phí cho phụ nữ cơ sở. Tổ chức các hoạt động tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức trợ giúp pháp lý khác cho phụ nữ thuộc diện người được trợ giúp pháp lý. Tổ chức đăng tải tin, bài, hình ảnh về lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên Bản tin Tư pháp và trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp. Thẩm định, đề xuất vấn đề lồng ghép giới trong quá trình thẩm định, kiểm tra chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh có trách nhiệm: Hướng dẫn, đôn đốc các cấp hội tổ chức, phối hợp thực hiện các nội dung có liên quan đến phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cớ sở cho phụ nữ. Cử cán bộ tham dự đầy đủ các lớp tập huấn cho hội viên phụ nữ và các đợt trợ giúp pháp lý lưu động do Sở Tư pháp tổ chức. Đăng tải các tin, bài, hình ảnh về hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên trang tin điện tử, tờ thông tin nội bộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Cung cấp cho Sở Tư pháp các thông tin và hình ảnh liên quan để Sở Tư pháp đăng tải trên Bản tin Tư pháp hoặc trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp. Hướng dẫn các cấp Hội tổ chức nhân rộng các mô hình hay về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cho phụ nữ. Thông tin kịp thời về hoạt động của các mô hình này cho Sở Tư pháp (Thông qua Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật) để theo dõi, tổng hợp./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm