Hoài Hải (Hoài Nhơn): Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp, công tác PBGDPL năm 2016, triển khai công tác tư pháp năm 2017

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 79 0
Vừa qua, UBND xã Hoài Hải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp, công tác PBGDPL năm 2016, triển khai công tác tư pháp năm 2017 và triển khai kế hoạch PBGDPL, Hòa giải cơ sở; Tiếp cận pháp luật và xây dựng, sửa đổi, bổ sung hương, quy ước trên địa bàn xã.

Dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Văn Cường, Phó Phòng Tư pháp huyện; đồng chí Lê Minh Hùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã, đồng chí Phạm Đình Nhanh, phó Chủ tịch UBND  xã; cùng các ban ngành chung quanh xã, đội ngủ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở; Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và hội luật gia của xã.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe đồng chí Lê Xuân Minh, Tư pháp xã báo cáo tổng kết công tác tư pháp, công tác PBGDPL năm 2016, triển khai công tác tư pháp năm 2017. Năm 2016 lĩnh vực Tư pháp xã đã hoàn thành các mặt công tác như: Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, công tác chứng thực, công tác tự kiểm tra rà soát văn bản quy phạm pháp luật, công tác kiểm soát thủ tục hành chính, công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và các mặt công tác của ngành và địa phương giao.

Đồng chí Phạm Đình Nhanh, phó chủ tịch UBND xã đã triển khai kế hoạch PBGDPL, Hòa giải cơ sở; Tiếp cận pháp luật và xây dựng, sửa đổi bổ sung hương, quy ước trên địa bàn xã.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại hội nghị này các đại biểu đã thảo luận đánh giá cao về công tác Tư pháp, công tác PBGDPL ở địa phương luôn đi đầu trong các lĩnh vực. Tuy nhiên công tác PBGDPL cần đầu tư nhiều trong thời gian đến, nhất từng xóm, thôn khu dân cư và có nhiều hình thức thích phù hợp, nhằm nâng cao dân trí pháp lý.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Văn Cường, phó phòng Tư pháp huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác tư pháp trong năm qua, đồng chí nhấn mạnh kết quả đạt được của xã trong năm 2016 có sự đóng góp tích cực của công chức Tư pháp trong nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế, kiểm tra, rà soát, thẩm định các văn bản pháp luật, cải thiện môi trường tư pháp, góp phần tích cực cải thiện thực thi pháp luật. Đặc biệt, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, triển khai một số bộ luật mới có hiệu quả trong cuộc sống, nổi bật là tuyên truyền phục vụ cho cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đây cũng là một xã hàng năm điều tổ chức hội nghị này.

Về nhiệm vụ trong năm 2017, đồng chí Huỳnh Văn Cường, phó phòng Tư pháp huyện đề nghị Tư pháp xã bám sát nhiệm vụ công tác tư pháp năm đề ra để triển khai thực hiện, trong đó tập trung các nội dung: Phối hợp chặt chẽ với ngành hữu quan xây dựng và hoàn thiện thể chế, tập trung vào việc xây dựng, thẩm định, rà soát văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tiến độ, chất lượng, kiểm soát thủ tục hành chính, những vấn đề xã hội quan tâm, tăng cường công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính;  Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình cải cách tư pháp giai đoạn 2016 -2021. Chú trọng công tác quản lý Nhà nước đối với công tác hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi, tăng cường lãnh đạo của Đảng về công tác tổ chức củng cố, kiện toàn công chức Tư pháp – hộ tịch đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nhanh, Phó Chủ tịch UBND xã đã trao giấy khen cho cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Tư pháp năm 2016./.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Minh