Triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy

Thứ hai - 16/10/2023 17:14 384 0
Ngày 10/10/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định ban hành văn bản số 7404/UBND-NC về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 44/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:
1. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phòng cháy, chữa cháy (PCCC) theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới, Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới và Quyết định số 1619/QĐ-UBND ngày 16/5/2023 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác đảm bảo TTATGT, PCCC trên địa bàn tỉnh.
2. Công an tỉnh chủ động tham mưu trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, tập trung xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT). Đối với công tác bảo đảm PCCC, tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 16/9/2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND tỉnh ban hành Quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn tỉnh Bình Định được đưa vào sử dụng trước ngày Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực; tham mưu Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác PCCC và CNCH tại các cơ sở trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành quy định về phòng chống cháy nổ.
3. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị thi công có giải pháp bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông trong quá trình thi công, cải tạo, sửa chữa hạ tầng giao thông. Chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Chỉ đạo các cơ quan quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, có biện pháp cảnh báo, kiến nghị khắc phục các hư hỏng hạ tầng giao thông; xử lý nghiêm các đơn vị không khắc phục kịp thời, để xảy ra TNGT.
4. Ban An toàn giao thông tỉnh tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện kịp thời các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ, các Chương trình của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về công tác bảo đảm TTATGT và phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh.
5. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp với cơ quan điều tra các cấp đẩy nhanh tiến độ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án vi phạm pháp luật về ATGT, PCCC theo đúng quy định của pháp luật. Đưa ra xét xử các vụ án điểm, dư luận quan tâm nhằm phổ biến, tuyên truyền răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
6. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương tổ chức triển khai, thực hiện các biện pháp, giải pháp về bảo đảm TTATGT, PCCC hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở; bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực xã hội của địa phương để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy tại địa phương./.

Tác giả bài viết: B.H