Thực hiện quy định pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 25/09/2023 15:34 310 0
Ngày 20/9/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định ban hành văn bản  số 6879/UBND-KT về việc thực hiện quy định pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:
1. Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức thực hiện Luật Khí tượng thủy văn ngày 23/11/2015, Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng thủy văn, Nghị định số 48/2020/NĐ-CP ngày 15/4/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2016/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khí tượng thủy văn. Việc khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cung cấp xác nhận và phải trả phí hoặc không phải trả phí đúng quy định tại Mục 4 Nghị định số 38/2016/NĐ-CP. Các cơ quan thẩm định dự án đầu tư, thẩm tra hồ sơ chịu trách nhiệm thẩm định, thẩm tra, đánh giá nguồn gốc của thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn khi khai thác, sử dụng.
Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các chủ công trình thực hiện việc quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu theo đúng quy định. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định, Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Trung bộ trong sử dụng các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai, tăng cường công tác dự báo, cảnh báo Khí tượng thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Sở Khoa học và Công nghệ đưa vào khai thác, sử dụng và chuyển giao nhiệm vụ Xây dựng cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh (Sở Khoa học và Công nghệ đã thực hiện và nghiệm thu) cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
2. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện pháp luật khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh. Định kỳ phối hợp với các Sở, ngành liên quan rà soát, lập danh mục các công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn và các công trình chuyên dùng quan trắc khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn./.

Tác giả bài viết: B.H