Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính theo Nghị quyết số 85/NQ-CP ngày 09/7/2022 của Chính phủ

Thứ hai - 01/08/2022 05:23 279 0
Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong 06 tháng cuối năm 2022 theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 85/NQ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2022 về Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022.
Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Nguồn: chinhphu.vn
Ngày 27 tháng 7 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 4247/UBND-KSTT về việc đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính theo Nghị quyết số 85/NQ-CP ngày 09/7/2022 của Chính phủ, theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, đánh giá tình hình triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo hoàn thành 100% chương trình, kế hoạch cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị mình, nhất là các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong năm 2022; báo cáo kết quả thực hiện thông qua việc lồng ghép vào nội dung báo cáo định kỳ công tác cải cách hành chính và báo cáo định kỳ công tác kiểm soát thủ tục hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, theo chức năng, nhiệm vụ quản lý và phạm vi trách nhiệm thực hiện của mỗi cơ quan, đơn vị, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, kiểm tra, đánh giá, chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh về khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao kết quả Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh (Par Index), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính (SIPAS), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trường hợp bị mất điểm, giảm điểm kết quả các Chỉ số của tỉnh trong năm 2022 (cũng như trong thời gian tới) đối với các vấn đề đã xác định được nguyên nhân kèm theo giải pháp khắc phục trước đây, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xem xét, đánh giá và xử lý trách nhiệm của Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan theo quy định.
Thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ tại Nghị quyết số 85/NQ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2022 trong việc thực hiện các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhất là trong công tác giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; phải công khai trong nội bộ cơ quan, đơn vị và trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị danh sách các tổ chức, cá nhân giải quyết chậm, muộn hồ sơ hàng tháng hoặc có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.
Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương hoàn thành việc kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh” (Hệ thống VNPT – iGate) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân; chủ động nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ tham mưu số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh (trước mắt thí điểm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh) để làm cơ sở triển khai một cách hiệu quả, thực chất công tác tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với 25 dịch vụ công thiết yếu theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.  Qua đó, tổng hợp, báo cáo và tham mưu, đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022 tại Công văn số 529/UBND-KSTT ngày 27 tháng 01 năm 2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; hoàn thành trước ngày 20 tháng 8 năm 2022.../.

Tác giả bài viết: V.H