Bình Định: Ban hành Kế hoạch kiểm tra về công tác hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 100 0
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1826/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch kiểm tra về công tác hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong năm 2016, việc kiểm tra về công tác hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính  trên địa bàn tỉnh với những nội dung sau:

1. Công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị.

2. Công tác đánh giá tác động dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thủ tục hành chính; việc tiếp thu, giải trình nội dung tham gia ý kiến, thẩm định về quy định thủ tục hành chính của cơ quan chủ trì soạn thảo (áp dụng đối với các sở, ban, ngành tỉnh).

3. Công tác công bố, công khai thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị.

4. Việc giải quyết thủ tục hành chính.

5. Công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính theo Quyết định của UBND tỉnh đã ban hành.

6. Công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính.

Sở Tư pháp được giao trách nhiệm thành lập Đoàn kiểm tra và tổ chức, triển khai thực hiện. Quyết định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị được  kiểm tra; trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra trong quá trình thực hiện kiểm tra; báo cáo trung thực, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra; giải thích, giải trình (nếu có), nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất biện pháp, giải pháp trước khi Đoàn tổng hợp kết luận, kiến nghị chính thức.

Công tác kiểm tra được thực hiện với mục đích nhằm kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, vi phạm trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; chú trọng đề nghị biện pháp xử lý các trường hợp tự đặt ra thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định, chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục hành chính, gây khó khăn, phiền hà cho cá nhân, tổ chức trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Trung