Sở Tư pháp Bình Định: Triển khai dịch vụ Đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 257 0
Thực hiện theo Kế hoạch số 10/QĐ-UBND ngày 07/01/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, Sở Tư pháp Bình Định đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin - Bộ Tư pháp triển khai dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Việc đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp được triển khai chính thức từ ngày 01/7/2016.

Theo đó, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến thực hiện theo quy trình sau:

Cá nhân truy cập vào Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp tỉnh Bình Định theo địa chỉ: http://stp.binhdinh.gov.vn chọn vào biểu tượng dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến hoặc địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/binhdinh để đăng ký thông tin vào Tờ khai trực tuyến. Sau khi Tờ khai trực tuyến được gửi thành công, Phần mềm sẽ cấp cho cá nhân có yêu cầu 01 mã số đăng ký. Mã số đăng ký này được dùng để xác định thứ tự xử lý hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Cá nhân mang bản sao chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu), sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú) đến Sở Tư pháp tỉnh Bình Định trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc đăng ký trực tuyến; nhận Tờ khai từ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, ký vào Tờ khai đó và nộp lệ phí theo quy định.

Sau khi nhận được hồ sơ và lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sử dụng mã số đăng ký mà Phần mềm đã cấp cho cá nhân để tra cứu, đọc thông tin trên Tờ khai trực tuyến. Đối chiếu hồ sơ do cá nhân nộp trực tiếp với thông tin trên Tờ khai trực tuyến, kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: In Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đề nghị người có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp ký vào Tờ khai; gửi Phiếu hẹn trả kết quả cho người có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp; trường hợp hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ. Thời điểm thụ lý hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được xác định kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và cá nhân đã nộp lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ, theo quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp là không quá 10 ngàylàm việc kể từ thời điểm thụ lý hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp; không quá 15 ngày làm việc kể từ thời điểm thụ lý hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp: (1) Người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài; (2) Người nước ngoài; (3) Trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích.

Tác giả bài viết: Văn Dũng