Công tác lý lỊch tư pháp: Triển khai giải pháp “Kiềng ba chân”

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 89 0
Ngày 01 tháng 7 năm 2010, Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực thi hành đánh dấu một bước quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền của công dân và hoạt động của các cơ quan tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Sau hơn 05 năm triển khai và thực hiện Luật Lý lịch tư pháp, công tác Lý lịch tư pháp của tỉnh Bình Định đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác lý lịch tư pháp vẫn còn nhiều hạn chế, một trong số đó là tình trạng cấp phiếu lý lịch tư pháp chưa đảm bảo thời hạn theo quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp, đặc biệt trong trường hợp công dân sinh sống ở nhiều tỉnh hoặc học tập, lao động ở nước ngoài.

Để hỗ trợ Sở Tư pháp Bình Định trong việc giải quyết tình trạng chậm thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp, ngày 19 tháng 12 năm 2015, Đoàn công tác của Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia do đồng chí Phạm Quang Đại – Phó Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp về việc tiến hành triển khai giải pháp “Kiềng ba chân”, ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với cơ chế phối hợp đồng thời giữ Sở Tư pháp – Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia trong công tác tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Bá – Phó Giám đốc Sở, đại diện Văn phòng Sở cùng các đồng chí thuộc Phòng Hành chính tư pháp.

Buổi làm việc diễn tập trung với các nội dung: khảo sát nắm bắt kết quả 05 năm thi hành Luật Lý lịch tư pháp khi triển khai Luật trên địa bàn tỉnh; trao đổi, thống nhất ký Biên bản thỏa thuận về giải pháp phối hợp giải quyết tình trạng chậm thời hạn trả kết quả tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp về án tích để phục vụ công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp; ký kết hợp đồng giữa Sở Tư pháp và đơn vị xây dựng phần mềm của C53 về cung cấp phần mền “Kiềng ba chân”; lắp đặt và hướng dẫn cán bộ làm công tác lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp sử dụng phần mềm “Kiềng ba chân”.

Cũng tại buổi làm việc, các chuyên viên của Sở đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi triển khai Luật Lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh và có các đề xuất các biện pháp giải quyết nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc này và đã được đoàn công tác của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia ghi nhận.

Với việc triển khai giải pháp “Kiềng ba chân” và chính thức đưa vào áp dụng từ tháng 1 năm 2016 tại Sở Tư pháp Bình Định, tin rằng sẽ đem lại những hiệu quả tích cực và rút ngắn thời gian xác minh để cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân đúng thời hạn theo quy định./.

Tác giả bài viết: M.P