Mô hình thực hiện liên thông giải quyết thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 147 0
Nhằm đạt mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm thực hiện cơ chế liên thông trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch, cư trú, bảo hiểm y tế nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ công thuộc trách nhiệm của các ngành Tư pháp, Công an, Bảo hiểm xã hội, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực này, ngày 04/8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1299/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Đề án thực hiện liên thông các TTHC: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”, có hiệu lực ngày 04/8/2014. Theo đó, người dân có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục trên chỉ nộp hồ sơ một lần và nhận được nhiều kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các TTHC được thực hiện liên thông. Mô hình này áp dụng nguyên tắc thừa kế kết quả giải quyết TTHC để tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu chi phí cho người dân trong việc đi lại và chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục; đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm và tính chủ động, tích cực của cán bộ, công chức và cơ quan Nhà nước, góp phần xóa bỏ các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong việc giải quyết các công việc của người dân; bảo đảm tính kịp thời, chính xác, thống nhất của các thông tin về nhân thân của cá nhân, hạn chế việc gây phiền hà, khó khăn cho người dân, phục vụ tốt cho công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú và bảo hiểm y tế.
   Theo Đề án, thời hạn giải quyết liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tối đa không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ theo quy định; liên thông các thủ tục: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tối đa không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ theo quy định.
          Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm cho Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi để triển khai thống nhất trong phạm vi toàn quốc./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Thảo