Giảm giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 143 0
Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định về thành phần hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cá nhân gồm có: Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định; Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và tập trung thực hiện các nhiệm vụ nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2019 theo Công văn số 5880/UBND – KSTT ngày 01/10/2019 của UBND tỉnh Bình Định, ngày 25/11/2019, Sở Tư pháp tỉnh có văn bản số 938/CV-STP về việc thực hiện giảm giấy tờ trong thủ tục tiếp nhận hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau: khi tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và qua dịch vụ bưu chính công ích, người tiếp nhận chỉ yêu cầu công dân nộp bản chụp hộ khẩu trong đó có trang thông tin của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, thông tin liên quan đến người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như số sổ hộ khẩu; cha, mẹ; vợ, chồng (nếu có); thay đổi, cải chính hộ tịch (nếu có) của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (người nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu bản chụp với bản chính). Việc không yêu cầu phô tô tất cả các trang của sổ hộ khẩu giúp giảm giấy tờ trong thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân./.

Tác giả bài viết: M.P