Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính về xây dựng và hoàn thiện pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật trong 7 tháng đầu năm 2019 tại UBND thị xã An Nhơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 141 0
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Bình Định, Sở Tư pháp đã tham gia cùng với Sở Nội vụ và các ngành có liên quan thực hiện kiểm tra công tác cải cách hành chính tại UBND thị xã An Nhơn.

Kết quả kiểm tra, qua 7 tháng đầu năm 2019, UBND thị xã An Nhơn đã thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính về xây dựng và hoàn thiện pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn thị xã, cụ thể: UBND thị xã ban hành 03 Quyết định quy phạm pháp luật và tham mưu HĐND thị xã ban hành 01 Nghị quyết quy phạm pháp luật. Thực hiện kiểm tra theo thẩm quyền 24 Nghị quyết do HĐND các xã, phường trên địa bàn ban hành; đồng thời tham mưu UBND thị xã xử lý văn bản có nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật thông qua công tác kiểm tra theo thẩm quyền. Tiến hành rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật trong kỳ hệ thống hóa văn bản 2014-2018 đảm bảo kế hoạch đề ra. Ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật năm 2019 về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Đối với công tác phổ biến pháp luật, UBND thị xã An Nhơn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 02 Hội nghị triển khai phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành cho hơn 300 người là cán bộ, công chức, viên chức thị xã, phường, xã; tổ chức 06 lớp phổ biến pháp luật cho hơn 2.500 lượt cán bộ, giáo viên là học sinh các trường trung học phổ thông…

Nhìn chung, công tác cải cách hành chính về xây dựng, hoàn thiện pháp luật tại thị xã An Nhơn đảm bảo quy trình theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ. Công tác phổ biến pháp luật đã được lãnh đạo UBND thị xã quan tâm chỉ đạo, kịp thời ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện đảm bảo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh kết quả đạt được, chất lượng công tác cải cách hành chính về xây dựng và hoàn thiện pháp luật vẫn còn một số nội dung cần khắc phục trong thời gian đến như các văn bản quy phạm pháp luật của các phường, xã trên địa bàn chưa đảm bảo về hình thức, thể thức văn bản. Thường trực HĐND phường, xã ban hành Quyết định đình chỉ văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền đối với Nghị quyết của HĐND cùng cấp là chưa phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng