Bỏ sổ hộ khẩu là một chủ trương hợp lý, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 111 0
Ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số: 112/NQ-CP thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an( gọi tắt là Nghị quyết số: 112/NQ-CP) và có hiệu lực từ ngày 30/10/2017.

Theo Phương án, nhóm thủ tục Đăng ký thường trú thực hiện tại cấp huyện, cấp xã sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; bỏ "Giấy chuyển hộ khẩu; bỏ giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09 tháng 9 năm 2014 của Bộ Công an. Đồng thời, nhóm thủ tục Đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã sẽ bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân, từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

Ngoài ra, khi đi làm hộ chiếu, cấp lại hay sửa đổi hộ chiếu, người dân cũng không cần khai ngày tháng năm sinh, số CMND… mà thay vào đó là số định danh cá nhân.

Nghị quyết giao cho Bộ Công an căn cứ nội dung Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính được Chính phủ thông qua, trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi,bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo lộ trình thì đến năm 2020, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hoàn thành và vận hành thống nhất trên toàn quốc,mọi thông tin cá nhân sẽ được cập nhật, lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để phục vụ cho công việc quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ cần khai thác thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, chủ trương bỏ sổ hộ khẩu giấy mà thay thế bằng số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư trong quản lý dân cư là cần thiết, phù hợp với xu thế chung của thế giới và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệmchi phí, thời giancho xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước vể dân cư./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Bình