Trợ giúp pháp lý Bình Định một năm nhìn lại

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 115 0
Để chuẩn bị triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động trợ giúp pháp lý trong năm 2017, ngày từ cuối năm 2016 Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bình Định và các Chi nhánh TGPL của Trung tâm đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động TGPL

Xác định nhiệm vụ của  công tác TGPL trong năm 2017 trọng tâm vẫn là tăng cường tham gia tố tụng, song không vì chú trọng vào hoạt động tham gia tố tụng mà hạn chế hoặc xem nhẹ các hoạt động TGPL khác như: Tổ chức TGPL lưu động, tư vấn pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và năng lực cho những người tham gia hoạt động TGPL. Để tiến hành tốt các hoạt động TGPL ngay từ đầu năm Trung tâm đã tổ chức triển khai, quán triệt nhiệm vụ đối với tất cả cán bộ, viên chức của Trung tâm và Chi nhánh. Qua đó xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác TGPL năm 2017 là tăng cường tham gia tố tụng, đồng thời phẩn bổ kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động TGPL khác của Trung tâm theo Kế hoạch đã được Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt. Với sự phối hợp tích cực giữa các ngành, hội đoàn thể và Trung tâm TGPL Nhà nước với các cơ quan liên quan, nhất là ở cơ sở và các cơ quan tiến hành tố tụng nên các chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động TGPL trong năm 2017 đều đạt và vượt Kế hoạch giao. Qua đó, đến tháng 10/2017 Trung tâm và các Chi nhánh của Trung tâm đã thực hiện TGPL 2.550 vụ việc cho 2.550 người có yêu cầu được TGPL.Trong đó phát sinh trong kỳ 2.420 vụ việc,  kỳ trước chuyển sang 130 vụ việc, đạt tỷ lệ 194% so với kế hoạch năm 2017. Cụ thể:

- Thực hiện 2.065 vụ việc tư vấn pháp luật. Trong đó phát sinh trong kỳ 1.721 vụ việc, đạt 207% so với kế hoạch năm 2017;

- Tham gia tố tụng 484 vụ việc. Trong đó phát sinh trong kỳ 296 vụ việc, đạt 142% so với kế hoạch năm 2017;

Về lĩnh vực được TGPL: Lĩnh vực hình sự 647 vụ việc; lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình 1.204 vụ việc; lĩnh vực hành chính, đất đai 538 vụ việc; các lĩnh vực pháp luật khác 161 vụ việc.

Về người được TGPL: 260 người thuộc diện hộ nghèo, 318 người dân tộc thiểu số; 59 người có công cách mạng; 18 người khuyết tật; diện người khác có 1.893 người, trong đó: 16 trẻ em, 204 người chưa thành niên.

- Tổng số vụ việc TGPL tại các Chi nhánh do Trợ giúp viên pháp lý tại Chi nhánh thực hiện: 1.628 vụ việc. Trong đó tư vấn: 1.573 vụ việc. (Chưa tính số vụ việc tham gia tố tụng trên địa bàn Chi nhánh, do Trưởng Chi nhánh đề nghị Giám đốc Trung tâm quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm tham gia tố tụng tại địa bàn của Chi nhánh)

- Về TGPL lưu động: Trung tâm và các Chi nhánh TGPL đã tổ chức 103 đợt TGPL lưu động, tại 83 xã, phường, thị trấn cho 141 điểm thôn, làng, khu dân cư, thực hiện tư vấn pháp luật trong các đợt TGPL lưu động 636 vụ việc; số vụ việc TGPL cho người thuộc diện được TGPL: 305 vụ việc. Trong đó tư vấn tại chỗ 305 vụ việc; Qua các đợt TGPL lưu động Trung tâm và các Chi nhánh đã phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức 147 buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật, với hơn 7.637 lượt người tham dự. Cấp phát hơn 15.000 tờ gấp pháp luật.

Có thê nói với các hoạt động TGPL trong năm 2017 do Trung tâm và các Chi nhánh tổ chức thực hiện đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần tích cực cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng tham gia tích cực các hoạt động tố tụng, đảm bảo sự hài lòng của người được TGPL trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Chưa