Tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực công chứng, chứng thực

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 149 0
Cải cách thủ tục hành chính đã, đang là một trong những mục tiêu trọng tâm của Đảng và nhà nước ta. Cải cách thủ tục hành chính, trong đó việc đơn giản hóa, minh bạch hóa, công khai hóa các thủ tục hành chính không những là một yêu cầu bức xúc từ phía người dân mà đòi hỏi tất yếu khách quan trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày 4 tháng 7 năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 58/NQ-CP thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp.

Theo đó, các lĩnh vực sẽ đơn giản hóa TTHC, gồm: Lý lịch tư pháp; nuôi con nuôi; thi hành án dân sự; đăng ký giao dịch bảo đảm; bồi thường nhà nước; chứng thực; quốc tịch; hộ tịch; trợ giúp pháp lý; công chứng; luật sư; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; đấu giá tài sản; quản tài viên.

Về lĩnh vực công chứng: Theo Phương án sẽ sửa đổi mẫu:  Đơn đề nghị bổ nhiệm công chứng viên,Đơn đề nghị bổ nhiệm lại công chứng viên,mẫu Giấy đề nghị công nhận tương đương đào tạo nghề công chứng,mẫu Giấy đăng ký tập sự hành nghề công chứng, mẫu hóa “Đơn đề nghị thay đổi nơi tập sự hành nghề công chứng”; bổ sung nộp bản sao có chứng thực hoặc bản chụp xuất trình bản chính để đối chiếu thẻ căn cước công dân của công chứng viên; bỏ quy định nộp Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của công chứng viên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở; thay thông tin nơi cư trú bằng thông tin về số căn cước công dân của công chứng viên củamẫu Giấy đề nghị đăng ký hành nghề và cấp thẻ công chứng viên.

Về lĩnh vực chứng thực: Theo Phương án sẽ bỏ quy định người yêu cầu chứng thực (trường hợp là người Việt Nam) nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi thực hiện thủ tục chứng thựcđối với nhóm thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Chính phủ giao Bộ Tư pháp căn cứ nội dung Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết này, trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư../.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Bình