Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Tư pháp năm 2023

Thứ tư - 27/12/2023 11:38 352 0
Chiều ngày 25 tháng 12 năm 2023,  Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023, đánh giá kết quả công tác giữa nhiệm kỳ và triển khai công tác năm 2024, định hướng nhiệm vụ công tác đến hết nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bình Định
Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Bình Định, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp thành phố Quy Nhơn và một số công chức Tư pháp – Hộ tịch trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Theo báo cáo hình tại hội nghị cho thấy, kết quả công tác năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực của Bộ, ngành Tư pháp đều tăng so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, có một số lĩnh vực công tác đạt kết quả nổi bật như: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật được các Bộ, ngành quan tâm, chú trọng triển khai quyết liệt, đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện kịp thời với khối lượng công việc lớn, góp phần đảm bảo tính thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi của hệ thống pháp luật; việc tham gia ý kiến pháp lý cùng với Chính phủ, chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội ngày càng được đánh giá cao; công tác truyền thông, phổ biến về chính sách, pháp luật, hòa giải ở cơ sở được tổ chức thực hiện hiệu quả; Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử được xây dựng, vận hành hiệu quả, duy trì kết nối, chia sẻ thông suốt với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công tác thi hành án dân sự đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Thể chế trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp tiếp tục được hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý nhà nước. Công tác trợ giúp pháp lý có nhiều kết quả ấn tượng, nhất là việc thiết lập cơ chế trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên toàn quốc, số vụ việc trợ giúp pháp lý tố tụng cao nhất tử trước đến nay. Công tác pháp luật quốc tế, hợp tác quốc tế có nhiều dấn ấn quan trọng. Công tác xây dựng ngành, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, viên chức, cán bộ làm công tác pháp luật, tư pháp tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Công tác nghiên cứu khoa học pháp lý tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ trực tiếp cho công tác tham mưu triển khai nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp... Những kết quả nêu trên tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước và của từng địa phương.
.
Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn Phát biểu tham luận tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định Lê Văn Toàn cho biết, năm 2023, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Định hoàn thành đúng thời hạn và vượt mức kế hoạch công tác trên tất cả các lĩnh vực; nổi bật, công tác hành chính tư pháp đạt được kết quả đáng khích lệ, cụ thể như: Sở Tư pháp Bình Định phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất UBND tỉnh ban hành 02 Quy chế thực hiện liên thông: đó là, nhóm thủ tục hành chính trong cấp phiếu Lý lịch tư pháp - khám bệnh, chữa bệnh và dược phẩm; nhóm thủ tục hành chính liên thông trong Cấp phiếu Lý lịch tư pháp - cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Đã kịp thời rà soát, báo cáo đề xuất, kiến nghị cắt giảm thành phần hồ sơ là “Phiếu lý lịch tư pháp” đối với 03 TTHC trong lĩnh vực Tư pháp theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách TTHC tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Phối hợp với Công an tỉnh sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin lý lịch trên địa bàn tỉnh nhằm giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với trường hợp công dân chỉ cư trú trên địa bàn tỉnh. Tính tới thời điểm hiện nay, Sở Tư pháp Bình Định đã giải quyết 13.823 hồ sơ TTHC, tỷ lệ giải quyết sớm và đúng hạn 100%. Đặc biệt, Sở Tư pháp thực hiện số hoá 100% để cấp bản điện tử cho công dân… Đồng thời, đưa ra một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị thực hiện.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bộ, ngành Tư pháp đã đạt được trong những năm qua, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị Bộ, ngành Tư pháp kịp thời quán triệt, tham mưu thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chương trình xây dựng đề án, văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2024. Tham mưu hoàn thiện thể chế về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
Tích cực, chủ động tham mưu cho Chính phủ trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế và thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế trong xây dựng pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Đảng và quy định của pháp luật, tập trung vào lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực./.

Tác giả bài viết: B.H