Triển khai xây dựng vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 20/12/2023 13:07 247 0
Ngày 22/11/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 196/KH-UBND Kế hoạch triển khai xây dựng vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, yêu cầu khi xây dựng vị trí việc làm phải xác định được đặc điểm, đặc thù, tính phức tạp và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cần thiết để thực hiện công việc, đảm bảo có tính chất phân hóa trong danh mục vị trí việc làm của cơ quan, đơn vị. Xác định một người làm việc phải được giao đủ khối lượng công việc để thực hiện theo thời gian lao động quy định. Những vị trí việc làm không có đủ khối lượng công việc để thực hiện theo thời gian quy định của một người làm việc thì phải bố trí kiêm nhiệm, căn cứ để xác định yêu cầu vị trí việc làm là nhiệm vụ chính được giao.
Về phân loại vị trí việc làm theo tính chất, nội dung công việc bao gồm:  Nhóm vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý; Nhóm vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành; Nhóm vị trí việc làm nghiệp vụ dùng chung; Nhóm vị trí việc làm hỗ trợ phục vụ.
Về trình tự xây dựng và thực hiện Đề án vị trí việc làm: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai phổ biến, quán triệt nội dung Nghị định số 62/2020/NĐ-CP, Nghị định số 106/2020/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn của Bộ, ngành, các văn bản liên quan đến toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý. Thực hiện rà soát, xác định danh mục vị trí việc làm và xây dựng cơ cấu ngạch công chức, cơ cấu viên chức theo chức danh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy sau khi được kiện toàn. Xây dựng Đề án vị trí việc làm theo hướng dẫn; tập trung xây dựng bản mô tả công việc và khung năng lực của từng vị trí việc làm, trên cơ sở đó làm căn cứ để sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cho phù hợp. Gửi Sở Nội vụ thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt hoặc phê duyệt theo thẩm quyền; báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tại cơ quan, đơn vị. Thực hiện bố trí sắp xếp lại công chức, viên chức và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức theo Đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt.
Các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung Kế hoạch này, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, mục đích, yêu cầu theo quy định. Hoàn thành việc xây dựng Đề án vị trí việc làm của cơ quan, đơn vị, địa phương trong quý I/2024./.

Tác giả bài viết: B.H