Kế hoạch thực hiện thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm - 21/12/2023 13:25 337 0
Ngày 11/12/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND kế hoạch thực hiện Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 31/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 thu hút nhân tài vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh khoảng 10% so với tổng số tuyển dụng mới; các lĩnh vực cần thu hút như: chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, du lịch, phát triển đô thị, kiến trúc, quy hoạch, quản lý đô thị, các ngành kỹ thuật, y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao,.... thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mục tiêu đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 duy trì tỷ lệ nhân tài thu hút vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương không dưới 20% so với tổng số các trường hợp tuyển dụng mới hàng năm. Phấn đấu đạt 100% nhân tài (được công nhận) tiếp tục ở lại làm việc sau 05 năm được thu hút và trọng dụng làm việc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; tỷ lệ nhân tài được đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ đạt 30% vào năm 2025; đạt 60% vào năm 2030 để tiến tới đạt 100% vào năm 2050. Tạo đột phá trong thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo, kết nối nhân tài. Thu hút các chuyên gia đầu ngành, tài năng trẻ và triển vọng tài năng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học - công nghệ, văn hóa - xã hội và các lĩnh vực khác về làm việc tại tỉnh.
Về nội dung thực hiện, bao gồm một số nội dung sau đây:
1. Tuyên truyền, quán triệt, thay đổi tư duy, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài.
2. Xây dựng và hoàn thiện các quy định về chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài.
3. Khuyến khích và phát hiện, tiến cử nhân tài.
4. Nâng cao chất lượng, tạo đột phá trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài.
5. Nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp trong việc phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài.
6. Tăng cường hợp tác, giao lưu, hội nhập quốc tế về nhân tài.
7. Xây dựng môi trường làm việc công bằng, chuyên nghiệp; môi trường sống văn minh, hiện đại.
8. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về thu hút, trọng dụng nhân tài.
9. Khuyến khích tổ chức, cá nhân và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện chính sách nhân tài và xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm chính sách nhân tài.
10. Thu hút, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư cho thu hút và trọng dụng nhân tài./.

Tác giả bài viết: B.H