Thẩm định dự thảo Quyết định Ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 205 0
Thực hiện Quyết định số 146/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 của UBND tỉnh về Chương trình công tác tư pháp trọng tâm của tỉnh Bình Định năm 2016; Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 03/02/2016 của UBND tỉnh ban hành Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2016. Thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 12/12/2016, tại Hội trường Sở Tư pháp Bình Định, Hội đồng tư vấn thẩm định tiến hành họp để thẩm định dự thảo Quyết định Ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bình Định (sau đây viết tắt là dự thảo Quyết định). Dự thảo Quyết định này do Sở Tư pháp chủ trì soạn thảo.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng tư vấn thẩm định, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, chuyên viên của Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật và chuyên viên của Phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Sở Tư pháp.

Tại cuộc họp này, trên cơ sở ủy quyền của cơ quan chủ trì soạn thảo, ông Lê Kim Chinh trình bày những nội dung cơ bản của dự thảo Quyết định, dự thảo Quy chế, dự thảo Tờ trình, Báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý đối với dự thảo Quyết định.

Sau đó, các thành viên tham dự họp đã thảo luận về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo Quyết định; ngôn ngữ và kỹ thuật soạn thảo văn bản; tính hợp hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất của dự thảo Quyết định đối với hệ thống pháp luật; sự phù hợp của dự thảo Quyết định với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 20/2016/NĐ-CP ngày 30/3/2016 của Chính phủ quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính, Thông tư số 10/2015/TT-BTP ngày 31/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Trong đó, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến vềtính ổn định và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, phù hợp với quy định của cơ quan nhà nước cấp trên, đảm bảo việc thi hành văn bản được thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Đối với các ý kiến của các đại biểu dự họp đưa ra, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo đã tiến hành giải trình và tiếp thu các ý kiến phù hợp. Đối với các ý kiến khác thì cơ quan chủ trì soạn thảo đề nghị giữ nguyên như dự thảo Quyết định.

Cuộc họp đi đến thống nhất là dự thảo Quyết định đủ điều kiện để trình Ủy ban nhân dân tỉnh; thống nhấtgiao Sở Tư pháp xây dựng Báo cáo thẩm định trên cơ sở các quy định của pháp luật và kết quả cuộc họp Hội đồng tư vấn thẩm định này để báo cáoỦy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

Tác giả bài viết: N.T.L