Sở Tư pháp tỉnh Bình Định làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 107 0
Chiều ngày 27/9/2016, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định tổ chức buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp do ông Hoàng Xuân Hoan – Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp làm trưởng Đoàn. Mục đích của buổi làm việc là nhằm khảo sát tình hình xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh Bình Định. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Bá – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, ông Trương Đình Hy – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng đại diện Bộ Tư pháp, đại diện dự án hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật tới năm 2020 (JICA) và công chức Phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Sở Tư pháp tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc này, Lãnh đạo Sở Tư pháp đã báo cáo với Đoàn khảo sát về tình hình xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; tình hình cập nhật văn bản quy phạm pháp luật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật theo quy định tại Nghị định số 52/2015/NĐ-CP ngày 28/5/2015 của Chính phủ quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Phó Cục trưởng Hoàng Xuân Hoan ghi nhận những kết quả mà tỉnh Bình Định đã thực hiện được trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu dưới dạng điện tử hóa các văn bản, tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc điện tử hóa mới dừng lại ở mức độ sơ khai. Do vậy, Phó Cục trưởng Hoàng Xuân Hoan đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Bình Định tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo để thực hiện tốt công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, cần bảo đảm cung cấp nguồn văn bản chính xác, kịp thời để cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời văn bản quy phạm pháp luật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; tiếp tục kiện toàn tổ chức, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, bố trí kinh phí cho công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Sáng ngày 28/9/2016, Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp tiếp tục làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bình Định cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh Bình Định. Mục đích của buổi làm việc là trao đổi, thảo luận với đại diện các sở, ban ngành của tỉnh về kết quả kiểm tra bước đầu của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đối với các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành từ tháng 01/2016 đến tháng 8/2016. Trên cơ sở kết quả kiểm tra bước đầu, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã chỉ ra một số văn bản có nội dung chưa phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, một số văn bản chưa phù hợp về thời điểm có hiệu lực, một số văn bản cá biệt chứa quy phạm.

Tại buổi làm việc này, đại diện các sở, ban ngành tham gia soạn thảo, thẩm định văn bản pháp luật đã báo cáo với Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp về cơ sở pháp lý, tính hợp hiến, hợp pháp và tính đặc thù của địa phương khi ban hành văn bản pháp luật để giải quyết ngay các vấn đề cấp thiết phát sinh từ thực tiễn quản lý kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của địa phương đối với các văn bản pháp luật mà Bộ Tư pháp cho rằng có nội dung chưa phù hợp.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Cục trưởng Hoàng Xuân Hoan đề nghị Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện đúng, đầy đủ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ để ngày càng nâng cao chất lượng công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Đối với một số văn bản có nội dung chưa phù hợp mà Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nêu ra tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét, đánh giá các ý kiến mà đại diện các sở, ban ngành đã nêu ra tại buổi làm việc trước khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật ban hành Báo cáo kết luận kiểm tra. Báo cáo này sẽ được gửi cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định để xử lý theo thẩm quyền.

Thay mặt Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Bá – Phó Giám đốc Sở đã cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến trao đổi, thảo luận của các thành viên tham gia buổi làm việc. Đồng thời, đề nghị Bộ Tư pháp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình tăng cường hơn nữa công tác trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ; xây dựng cơ chế phù hợp về tổ chức, biên chế, kinh phí để chất lượng công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của các địa phương ngày càng tốt hơn nữa./.

Tác giả bài viết: Thành Luân