Chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 544 0
Ngày 27/7/2021, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND về sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực thi hành từ ngày 06/8/2021.

Theo đó, đối tượng là các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân(sau đây gọi là hộ sản xuất) thực hiện chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa, trồng mía, trồng sắn kém hiệu quả sang các cây trồng hàng năm khác có hiệu quả kinh tế cao hơn và chuyển đổi sản xuất từ 3 vụ lúa/năm sang 2 vụ lúa/năm được hưởng chính sách hỗ trợ như sau:

1. Đối với chính sách hỗ trợ giá giống cây trồng cạn thực hiện chuyển đổi sản xuất trên đất trồng lúa, trồng mía, trồng sắn:

- Cây trồng chuyển đổi được hỗ trợ: cây ngô, lạc, mè, đậu đỗ (đậu xanh, đậu đen, đậu tương), cỏ chăn nuôi, rau màu (rau ăn lá, rau ăn trái, cây gia vị ngắn ngày).

- Điều kiện hỗ trợ:

+ Thực hiện chuyển đổi cây trồng từ đất trồng lúa, trồng mía, trồng sắn kém hiệu quả sang trồng các cây trồng hàng năm các vụ trong năm.

+ Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa theo đúng quy định của Luật Trồng trọt và Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ.

+ Chuyển đổi cây trồng trên đất trồng mía, trồng sắn theo kế hoạch chuyển đổi của UBND cấp xã xây dựng hàng năm và được UBND cấp huyện phê duyệt.

+ Diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải tập trung, diện tích tối thiểu vùng chuyển đổi là 0,5 ha/vùng; có nguồn nước tưới chủ động, đối với chuyển đổi trên đất lúa có thể tiêu thoát nước, không bị ngập úng.

- Mức hỗ trợ:

+ Số vụ chuyển đổi được hỗ trợ: Không quá3 (ba) vụ chuyển đổi trên cùng một diện tích trong suốt thời gian thực hiện chính sách.

+ Ngân sách Nhà nước hỗ trợ: Hộ sản xuất là đồng bào dân tộc thiểu số: Hỗ trợ 100% giá giống cây trồng cạn.Các hộ sản xuất còn lại: Hỗ trợ 50% giá giống cây trồng cạn.

+ Định mức hỗ trợ: Giống ngô: 20 kg/ha; giống lạc: 200 kg/ha; giống mè: 6 kg/ha; giống đậu đỗ: 20 kg/ha; cỏ chăn nuôi: hỗ trợ 5.000.000 đồng/ha; rau màu: hỗ trợ 4.000.000 đồng/ha.Giá giống nêu trên tính theo giá thời điểm do Sở Tài chính thông báo.

2. Đối với chính sách hỗ trợ giá giống lúa thuần thực hiện chuyển đổi từ sản xuất 3 vụ lúa/năm sang 2 vụ lúa/năm

- Điều kiện hỗ trợ:

+ Thực hiện chuyển đổi từ sản xuất 3 vụ lúa/năm sang 2 vụ lúa/nămtheo kế hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Diện tích phải tập trung theo vùng, diện tích tối thiểu vùng chuyển đổi là 1,0 ha/vùng; có nguồn nước tưới chủ động.

- Mức hỗ trợ:

+ Số vụ chuyển đổi được hỗ trợ: không quá 03 (ba) vụ Hè Thu trên cùng một diện tích trong suốt thời gian thực hiện chính sách.

+ Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% giá giống lúa thuần.

+ Định mức hỗ trợ: lúa giống: 120 kg/01 ha.Giá lúa giống hỗ trợtheo giá thời điểm do Sở Tài chính thông báo./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng