Bình Định: ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 133 0
Để triển khai thực Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 11/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật; ngày 09/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc các Sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật; xác định xây dựng pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; gắn kết việc xây dựng pháp luật với tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật, Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật của cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và yêu cầu thực tiễn để chủ động đề xuất các lĩnh vực cần ưu tiên trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật. Chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do HĐND, UBND cấp mình ban hành thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý để kịp thời đề xuất xử lý những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không phù hợp thực tiễn nhằm phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, quyền con người, quyền công dân, hội nhập quốc tế.

Tiếp tục kiện toàn đội ngũ công chức làm công tác pháp chế; điều động, luân chuyển công chức đáp ứng đủ năng lực, trình độ để làm công tác pháp chế, đảm bảo đội ngũ công chức làm công tác này có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ được giao; đảm bảo việc tham gia của cán bộ pháp chế vào công tác xây dựng văn bản QPPL.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng văn bản QPPL; phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong nghiên cứu xây dựng, đề xuất chính sách và soạn thảo, trình văn bản QPPL.

Chú trọng phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật và tuân thủ pháp luật. Đổi mới phương pháp, tăng cường nguồn lực cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là khâu đầu vào trong tổ chức thi hành pháp luật….

Ngoài ra, để triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Giám đốc các Sở: Nội vụ, Tài chính; Chánh Văn phòng UBND tỉnh; giao Giám đốc Sở Tư pháp tiếp tục phát huy vai trò cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh trong quản lý nhà nước về công tác xây dựng và thi hành pháp luật; tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc xây dựng, kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản QPPL thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý; nâng cao chất lượng thẩm định văn bản QPPL. Tăng cường công tác kiểm tra văn bản QPPL để kịp thời phát hiện, xử lý các văn bản ban hành trái pháp luật./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng