Đoàn công tác liên ngành do Bộ Tư pháp chủ trì làm việc với tỉnh Bình Định về công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 109 0
Thực hiện Quyết định số 2426/QĐ-BTP ngày 08/12/2020 của Bộ Tư pháp về việc thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). Ngày 15/12/2020, Đoàn công tác liên ngành do Bộ Tư pháp chủ trì làm việc với UBND tỉnh Bình Định về công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh, thời điểm kiểm tra từ năm 2018 đến tháng 9 năm 2020.

Đoàn công tác liên ngành có đồng chí Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL - Bộ Tư pháp, đồng chí Hoàng Xuân Hoan, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL - Bộ Tư pháp, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và chuyên viên Bộ Tư pháp. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành có liên quan.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác liên ngành đã đánh giá cao đối với công tác xây dựng, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, trong những năm qua đã được HĐND, UBND tỉnh Bình Định quan tâm, chỉ đạo sát sao thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của tỉnh và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của văn bản. Qua đó có những đóng góp thiết thực vào những thành quả chung về phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Thể chế về công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL được tỉnh ban hành đầy đủ, kịp thời; công tác kiểm tra, xử lý văn bản có dấu hiệu trái pháp luật được thực hiện thường xuyên, triển khai đồng bộ ở các cơ quan, đơn vị nhằm chủ động khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL tại địa phương; việc rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL được thực hiện thường xuyên, tạo cơ sở pháp lý và phục vụ tốt cho công tác kiểm tra văn bản QPPL, một số kết quả nổi bật như: Ban hành kịp thời Quyết định ban hành Quy chế phối hợp về kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh; hàng năm, ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa trên địa bàn tỉnh; HĐND, UBND tỉnh đã ban hành 302 văn bản QPPL (91 Nghị quyết, 211 Quyết định) và thực hiện cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền 139 văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp huyện; hoàn thành kỳ hệ thống hóa (2014-2018) gồm 863 văn bản, trong đó 283 văn bản hết hiệu lực toàn bộ; 75 văn bản hết hiệu lực một phần; 28 văn bản kiến nghị bãi bỏ theo quy định của pháp luật và 580 văn bản còn hiệu lực…Những kết quả đó được Đoàn công tác liên ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực do HĐND, UBND tỉnh ban hành từ năm 2018 đến tháng 9 năm 2020, bước đầu qua kiểm tra đã phát hiện một số văn bản QPPL có dấu hiệu chưa phù hợp với quy định của pháp luật trong một số lĩnh vực như tài nguyên và môi trường, xây dựng, tài chính, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trên cơ sở các ý kiến kiểm tra của Đoàn công tác liên ngành, các đại biểu dự buổi làm việc tập trung thảo luận, làm rõ thêm các nội dung văn bản và đề xuất xử lý các nội dung chưa phù hợp; kiến nghị, đề xuất với Trung ương để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL tại địa phương.

(Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại buổi làm việc)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác liên ngành, đã chỉ ra trong công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL của tỉnh. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các nội dung; đề xuất biện pháp xử lý, giải quyết đối với các văn bản có nội dung chưa phù hợp với pháp luật. Đồng thời, đề nghị Đoàn công tác liên ngành ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, nhất là các quy định của văn bản Trung ương chưa sát với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Trước đó cùng ngày, Đoàn công tác liên ngành đã có buổi làm việc tại Sở Tư pháp về tình hình triển khai công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng