Kiểm tra công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL tại huyện Phù Mỹ

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 101 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm tra xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 của UBND tỉnh và Quyết định số 139/QĐ-STP ngày 26/10/2020 của Giám đốc Sở Tư pháp về thành lập Đoàn kiểm tra. Ngày 11/11/2020, Đoàn kiểm tra do ông Trương Đình Hy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn cùng với một số thành viên của Sở Tư phap đã làm việc với huyện Phù Mỹ về công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND huyện Phù Mỹ từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2020.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện UBND huyện Phù Mỹ báo cáo công tác xây dựng, ban hành bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND huyện Phù Mỹ. Theo đó, từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2020, HĐND, UBND huyện Phù Mỹ đã thông qua và ban hành 25 văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), trong đó 16 Nghị quyết của HĐND huyện và 09 Quyết định của UBND huyện. Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL. Kết quả đã tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền các văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp xã trên địa bàn quản lý; tổ chức rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL theo quy định; ban hành Quyết định công bố Danh mục văn bản QPPL hết hiệu lực toàn bộ, một phần theo quy định.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá tình hình công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của huyện Phù Mỹ cơ bản đảm bảo về trình tự, thủ tục ban bành văn bản QPPL theo quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ; nội dung văn bản đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thẩm quyền, phù hợp với quy định của cơ quan nhà nước cấp trên, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện. Công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản được tổ chức thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định.

Bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Phù Mỹ thực hiện đảm bảo quy trình thẩm định dự thảo văn bản QPPL như đối với các văn bản QPPL là Nghị quyết của HĐND, Quyết định UBND huyện trước khi thông qua, ban hành cần gửi hồ sơ đến Phòng Tư pháp để tổ chức thẩm định cho phù hợp quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Khắc phục những sai sót trong kỹ thuật trình bày văn bản như về căn cứ pháp lý, bố cục văn bản. Đẩy mạnh công tác kiểm tra theo địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những sai soát, cũng như phát hiện và xử lý những văn bản trái pháp luật về nội dung, về thẩm quyền theo quy định của pháp luật; hằng năm, Phòng Tư pháp tham mưu kịp thời cho Chủ tịch UBND huyện và tổ chức rà soát, hệ thống hóa văn bản của HĐND, UBND huyện theo quy định Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng