Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế khu vực phía nam năm 2020

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 111 0
Ngày 05/10/2020, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Định tham gia Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế khu vực phía nam năm 2020 tại tỉnh Ninh Thuận do Bộ Tư pháp tổ chức. Chủ trì và tham dự Hội nghị có ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp; đại diện Sở Tư pháp các tỉnh khu vực phía nam.
Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế  khu vực phía nam năm 2020

Nội dung đối thoại về công tác pháp chế là những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công tác pháp chế của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh khu vực phía nam; các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác pháp chế trong giai đoạn hiện nay. Đối với nội dung tập huấn nghiệp vụ pháp chế, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Buổi đối thoại về công tác pháp chế diễn ra rất sôi nổi, đại diện Sở Tư pháp các tỉnh đã nêu lên những bất cập, hạn chế trong công tác pháp chế tại địa phương, nhất là về nhân lực làm công tác pháp chế; cũng như đề xuất các giải pháp nhằm định hướng xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy tổ chức pháp chế. Bên cạnh đó, ngoài các nội dung đại diện Sở Tư pháp các tỉnh nêu lên, các chuyên gia tham dự tại buổi đối thoại, tập huấn cùng trao đổi, giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong công tác pháp chế; đồng thời tiếp thu những nội dung bất cập trong công tác pháp chế mà hiện nay pháp luật chưa điều chỉnh kịp thời.

Kết thúc Hội nghị, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá rất cao về nội dung và hình thức tổ chức Hội nghị, đặc biệt là hình thức đối thoại; đồng thời đề nghị Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật tiếp thu những nội dung còn bất cập, hạn chế để tiến tới giúp Lãnh đạo Bộ Tư pháp tham mưu Chính phủ kịp thời sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2011/NĐ-CP nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho công tác pháp chế tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng