Kế hoạch kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 88 0
Tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ngày 15/01/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 170/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 triên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, UBND tỉnh đưa ra ba nội dung lớn, cụ thể như sau:

Thứ nhất,công tác kiểm tra văn bản: UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật; văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc có thể thức và nội dung như văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan, người không có thẩm quyền ban hành; trình tự, thủ tục, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản theo quy định pháp luật.

Thứ hai, công tác kiểm tra theo thẩm quyền:Giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập Đoàn kiểm tra để giúp Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức các đợt kiểm tra theo thẩm quyền với nội dung nêu trên tại huyện Phù Mỹ và huyện Tây Sơn đối với các văn bản do HĐND, UBND huyện Phù Mỹ và huyện Tây Sơn ban hành từ ngày 01/7/2016.

Thứ ba, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật:Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh còn hiệu lực để sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản mới hoặc thay thế, bãi bỏ cho phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34/2016/NĐ- CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ.

Ngoài ra, trên cơ sở Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm xây dựng kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng