Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại UBND huyện Tây Sơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 95 0
Thực hiện Quyết định số 3614/QĐ-UBND ngày 07/10/2019 của UBND tỉnh Bình Định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Định; theo kế hoạch, sáng ngày 25/10/2019, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại UBND huyện Tây Sơn.
Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm  xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động  tại UBND huyện Tây Sơn

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện Tây Sơnđã báo cáo tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn huyện; một số kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này. Sau khi nghe báo cáo của Bảo hiểm xã hội huyện, Đoàn kiểm tra và các thành viên tham dự cuộc họp đã tham gia ý kiến và trao đổi xung quanh những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo hiểm tại địa phương, cụ thể như: Tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXHcủa một số doanh nghiệp; việc xử lý tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tồn đọng kéo dài docác doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc người sử dụng lao động bỏ trốn; công tác xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm; công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT trong khám chữa bệnh; chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm y tế huyện,... Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã kết hợp điều tra, khảo sát mức độ hiểu biết của cán bộ, công chức, viên chức về tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại UBND huyện.

Kết thúc ngày làm việc tại địa phương, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo huyện trong công tác thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại địa phương: UBND huyện đã xác định được tầm quan trọng của công tác này trong việc đảm bảo an sinh xã hội, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức tập huấn cho các đại lý, cộng tác viên bảo hiểm để tăng cường nguồn lực phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; đáp ứng tốt các điều kiện về nguồn lực, kinh phí, cơ sở vật chất kĩ thuật để đảm bảo thi hành pháp luật trong lĩnh vực này.... Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND huyện Tây Sơn trong thời gian tới cần triển khai thực hiện, cụ thể như: Tăng cường kiểm tra,xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN kết hợp với tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia đảm bảo chỉ tiêu được giao, nhất là hoạt động của các đại lý; coi trọng công tác tổng kết khen thưởng kịp thời để công tác thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo