Sở Tư pháp tổ chức góp ý dự thảo Thông tư của Bộ Tư pháp và dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 100 0
Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh tại Văn bản số 4165/UBND-NC ngày 19/7/2019 về góp ý dự thảo Thông tư của Bộ Tư pháp quy định biện pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước (sau đây gọi tắt là dự thảo Thông tư của Bộ Tư pháp); trên cơ sở đề nghị của Sở Tài chính tại Văn bản số 1746/STC-TCHCSN ngày 16/7/2019 về góp ý dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán tài sản kết cấu hạ tầng giao thông,thủy lợi (sau đây gọi tắt là dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính), ngày 25/7/2019, Sở Tư pháp tổ chức cuộc họp góp ý trong nội bộ Sở đối với hai dự thảo Thông tư nêu trên. Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Sở và một số chuyên viên pháp lý của Sở.

Đối với dự thảo Thông tư của Bộ Tư pháp:

Các thành viên tham dự cuộc họp đều tán thành sự cần thiết ban hành Thông tư này, vì việc ban hành Thông tư này là thực hiện đúng nhiệm vụ được Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp theo Khoản 1, Điều 73 Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Tuy nhiên, để quy định của Thông tư mang tính khả thi cao, ràng buộc được trách nhiệm bắt buộc đối với các cơ quan liên quan, nhiều thành viên tham dự cuộc họp đã tham gia nhiều ý kiến khác nhau trong phối hợp hướng dẫn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước, giải đáp vướng mắc trong áp dụng pháp luật về trách nhiệm bồi thường của nhà nước để kiến nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, sửa đổi dự thảo Thông tư trước khi trình người có thẩm quyền ký ban hành.

Đồng thời, một số thành viên tham dự cuộc họp còn đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về báo cáo, thống kê trong công tác bồi thường nhà nước sao cho thống nhất với quy định về báo cáo trong Nghị định số 09/2019/NĐ-CP ngày 24/01/2019 của Chính phủ và thống nhất với quy định về thống kê trong Thông tư số 03/2019/TT-BTP ngày 20/3/2019 của Bộ Tư pháp.

Đối với dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính:

Các thành viên tham dự cuộc họp đều tán thành sự cần thiết ban hành Thông tư này, vì việc ban hành Thông tư này là để thay thế cho Thông tư số 98/2014/TT-BTC ngày 25/7/2014 của Bộ Tài chính (có nội dung không còn phù hợp với các Nghị định của Chính phủ như: 43/2018/NĐ-CP, 44/2018/NĐ-CP, 45/2018/NĐ-CP, 46/2018/NĐ-CP, 33/2019/NĐ-CP). Các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất với bố cục, nội dung dự thảo Thông tư./.

Tác giả bài viết: Thành Luân