Góp ý Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 103 0
Sở Tư pháp tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị góp ý Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở theo đề nghị của Công an tỉnh Bình Định tại Văn bản số 1537/CAT-PV01 ngày 19/7/2019.
Góp ý Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở

Về cơ bản, các đại biểu tham gia góp ý thống nhất với thành phần hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở vì đảm bảo theo quy định Điều 37 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể như: Dự thảo Tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở; dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở; đề cương dự thảo Luật Lực lượng trị an ở cơ sở; dự tháo Báo cáo tổng kết thi hành các quy định của pháp luật về lực lượng trị an ở cơ sở; tổng hợp các văn bản của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật về các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở; lịch sử hình thành và phát triển của lực lượng trị an ở cơ sở; kinh nghiệm pháp luật nước ngoài về lực lượng trị an ở cơ sở.

Quang cảnh buổi họp

Các đại biểu đánh giá cao việc xây dựng Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở. Báo cáo đánh giá tác động các chính sách của dự án Luật đã được phân tích cụ thể về tác động tích cực, cũng như tác động tiêu cực về mặt kinh tế, xã hội, hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, để hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Lực lượng trị an ở cơ sở được đầy đủ và phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, các đại biểu đã tham gia góp ý đề nghị Báo cáo đánh giá tác động chính sách cần phân tích rõ hơn về lực lượng trị an ở cơ sở được bố trí tại xã, phường, trị trấn trong đó phải đảm bảo tính khả thi trong việc bố trí kinh phí cho lực lượng trị an ở cơ sở.

Về nội dung của đề cương Luật Lực lượng trị an ở cơ sở, các đại biểu tham gia góp ý đề nghị cần xác định rõ vị trí, chức năng của lực lượng trị an cơ sở; tiêu chuẩn tham gia lực lượng trị an cơ sở có nội dung chưa phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính. Về bố trí lực lượng, dự án Luật cần quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn với đặc điểm từng nơi, từng vùng; đồng thời tránh trường hợp làm cho bộ máy cấp xã phình ra, ảnh hưởng đến ngân sách trên địa bàn. Về công nhận các chức danh Bảo vệ dân phố, Dân phòng, Trị an viên, các đại biểu đề nghị nên phân cấp cho UBND cấp tỉnh quy định trình tự, thủ tục xét hồ sơ để Trưởng công an xã, thị trấn đề nghị Chủ tịch UBND xã, thị trấn quyết định công nhận chức danh Trị an viên./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng