Kiểm tra công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL tại huyện An Lão

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 98 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 của UBND tỉnh, và Quyết định số 60/QĐ-STP ngày 19/6/2019 của Giám đốc Sở Tư pháp về thành lập Đoàn kiểm tra. Ngày 19/7/2019, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trương Đình Hy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn cùng với một số thành viên của Sở Tư phap đã làm việc với huyện An Lão về công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản của HĐND, UBND huyện An Lão từ ngày 01/7/2016 đến ngày 15/7/2019.
Quang cảnh công tác kiểm tra văn bản tại huyện An Lão

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện UBND huyện An Lão báo cáo công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND huyện An Lão. Theo đó, từ ngày 01/7/2016 đến ngày 15/7/2019, HĐND, UBND huyện An Lão đã thông qua và ban hành 32 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó 24 Nghị quyết của HĐND huyện và 08 Quyết định của UBND huyện. Công tác kiểm tra văn bản, UBND huyện ban hành kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác xây dựng văn bản tại một số địa bàn cấp xã. Công tác hệ thống hóa văn bàn kỳ 2014-2018, Chủ tịch UBDN huyện đã tổ chức hệ thống hóa và kịp thời ban hành Quyết định công bố Danh mục kết quả hệ thống hóa văn bản kỳ 2014-2018 trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá tình hình công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của huyện An Lão cơ bản đảm bảo về trình tự, thủ tục ban bành văn bản QPPL theo quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ; nội dung văn bản đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thẩm quyền, phù hợp với quy định của cơ quan nhà nước cấp trên, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện. Công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản được tổ chức thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định.

Bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn công tác đề nghị huyện An Lão trước khi thông qua, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND huyện cần gửi hồ sơ đến Phòng Tư pháp để tổ chức thẩm định cho phù hợp về trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Phòng Tư pháp kịp thời tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND cấp xã nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật; hằng năm, tham mưu Chủ tịch UBND huyện tổ chức rà soát, hệ thống hóa văn bản của HĐND, UBND huyện theo định kỳ./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng