Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Ủy ban nhân dân thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 85 0
Tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định; theo kế hoạch, sáng ngày 14/6/2019, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại UBND thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn.
Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính  tại Ủy ban nhân dân thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe đ/c Chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn báo cáo một số nội dung về tình hình thực hiện công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính tại địa phương cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác này trong thời gian qua. Sau khi nghe báo cáo của thị trấn, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thị trấn trong thời điểm từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 31/3/2019. Tổng cộng có 231 hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND thị trấn đã ban hành 231 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quốc phòng, an toàn giao thông, đất đai, an ninh trật tự, an toàn xã hội; trong đó, có 191 quyết định xử phạt đã thi hành và 40 quyết định chưa thi hành xong do các đối tượng vi phạm không chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Cuối buổi làm việc tại UBND thị trấn Bồng Sơn, thay mặt Đoàn kiểm tra, Trưởng Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thị trấn trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương; UBND thị trấn đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo điều hành công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính; tổ chức tốt công tác kiểm tra, xử lý, xử phạt vi phạm hành chính tại địa phương đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo luật định; tổ chức tốt việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính… Bên cạnh đó, qua kiểm tra hồ sơ xử lý, xử phạt vi phạm hành chính của thị trấn, Đoàn kiểm tra cũng nêu ra một số mặt còn tồn tại trong công tác kiểm tra,  xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, đất đai, quốc phòng như: Việc thu tiền phạt, về giải trình, về giao quyền xử phạt, về mẫu quyết định xử phạt...

Ngoài ra, trên cơ sở ý kiến của cán bộ, công chức thị trấn tại cuộc họp, Đoàn kiểm tra còn giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của địa phương trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Trưởng Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND thị trấn Bồng Sơn trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đồng thời, khắc phục những mặt còn tồn tại để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của công tác này tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo