Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Ủy ban nhân dân huyện Vân Canh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 99 0
Tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định; sáng ngày 11/6/2019, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại UBND huyện Vân Canh.
Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính  tại Ủy ban nhân dân huyện Vân Canh

Trong buổi làm việc tại UBND huyện Vân Canh, Đoàn kiểm tra đã nghe Phòng Tư pháp huyện báo cáo một số nội dung về tình hình thực hiện công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính tại địa phương cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác này trong thời gian qua. Sau khi nghe báo cáo của huyện, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện trong thời điểm từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 31/3/2019. Tổng cộng có 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trong đó, có 07 quyết định xử phạt trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản hoãn thi hành do đối tượng vi phạm là người đồng bào dân tộc thiểu số, không có tài sản để thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Số quyết định xử phạt còn lại, Phòng Tư pháp huyện không theo dõi trực tiếp nên không nắm được tình hình thi hành.

Kết thúc buổi làm việc tại UBND huyện Vân Canh, thay mặt Đoàn kiểm tra, Trưởng Đoàn đã đánh giá những cố gắng của Phòng Tư pháp huyện trong công tác thẩm định hồ sơ xử lý, xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện theo quy định; trong thời gian qua, trên địa bàn huyện chưa xảy ra trường hợp khiếu nại, khiếu kiện về xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, UBND huyện còn thiếu quan tâm đối với công tác này, cụ thể như: Thực hiện chưa tốt công tác phối hợp trong theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; chưa ban hành kế hoạch quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính năm 2019 trên địa bàn huyện; chưa tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ làm công tác này tại các xã, thị trấn; chưa áp dụng mức chi cho công tác xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Quyết định số 73/2017/QĐ-UBND… Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng nêu ra một số mặt còn tồn tại trong công tác kiểm tra,  xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, đất đai, lâm sản.

Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Vân Canh cần phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những mặt còn tồn tại nhằm hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện xảy ra trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo