Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh: Góp ý dự thảo Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 99 0
Sáng ngày 07/6/2019, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã họp góp ý dự thảo Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Cuộc họp do ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND chủ trì. Tham dự cuộc họp còn các có đại biểu là đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Tư pháp, Nội vụ, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh gồm có 03 nội dung lớn về: Tình hình triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh, đánh giá chung về triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và những kiến nghị, đề xuất của địa phương nhằm đảm bảo cho việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 có hiệu quả. Trong đó, tình hình triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh được đánh giá chủ yếu thông qua các hoạt động chỉ đạo, điều hành; tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp; rà soát, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh phù hợp với Hiến pháp năm 2013; việc thực hiện điều chỉnh cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan Nhà nước cho phù hợp với quy định mới của Hiến pháp; nội dung triển khai các biện pháp của các cơ quan nhà nước nhằm bảo đảm thi hành Hiến pháp năm 2013.

Tại cuộc họp, đã có tất cả 07 ý kiến góp ý. Trong đó, phần lớn ý kiến thống nhất cần đánh giá sâu hơn, sát hơn về nội dung các cơ quan nhà nước triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm thi hành Hiến pháp năm 2013, làm rõ mức độ bảo đảm về nguồn nhân lực, tài chính; mức độ thực hiện các biện pháp bảo đảm chất lượng và tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với Hiến pháp,…; đồng thời, cần bổ sung thêm một số đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với các cơ quan ở Trung ương nhằm đảm bảo cho việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 có hiệu quả trong thời gian đến.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND kết luận cuộc họp đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng của cơ quan Tư pháp trong việc dự thảo Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 đảm bảo về tiến độ, nội dung theo yêu cầu. Sau cuộc họp, Sở Tư pháp tiến tục hoàn thiện thêm nội dung báo cáo theo ý kiến góp ý của các đại biểu và gửi lại cho Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh để ký phát hành theo yêu cầu của Bộ Tư pháp./.

Tác giả bài viết: N.Q