Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi)

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 89 0
Chiều ngày 08/5/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Dự thảo Luật đã sửa đổi 73 Điều (bỏ 05 điều) và bổ sung 03 điều so với Luật Đầu tư công năm 2014, do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai thực hiện, đa số đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất với đề xuất của Chính phủ trong xác định phạm vi sửa đổi Luật và lấy tên dự thảo Luật là Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Ngoài ra, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về tiêu chí phân loại các chương trình, dự án đầu tư; các hành vi bị cấm trong hoạt động đầu tư công; thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp; các quy định liên quan đến quy trình lập, thẩm định, phê duyệt và giao kế hoạch đầu tư công,…

Về thời gian trình và phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn, với 02 phương án do cơ quan soạn thảo đưa ra, các đại biểu thảo luận sôi nổi và còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, đa số đại biểu lựa chọn phương án giao Quốc hội quyết định kế hoạch của giai đoạn sau tại kỳ họp cuối năm của năm thứ năm kế hoạch đầu tư công trung hạn của giai đoạn trước nhằm tránh lỗ hổng về thời gian trong việc quyết định và triển khai thực hiện các kế hoạch đầu tư công trung hạn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến quan ngại về trách nhiệm của đại biểu Quốc hội ở 02 nhiệm kỳ kế tiếp nhau (trước và sau) trong việc quyết định và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn nếu các kế hoạch này được trình và phê duyệt theo thời gian quy định tại phương án này.

Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó giám đốc Sở Du lịch, Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị đã ghi nhận các ý kiến góp ý của đại biểu để tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu và có ý kiến góp ý tại kỳ họp Quốc hội sắp đến./.

Tác giả bài viết: N.Q