Thứ tư - 06/10/2021 17:37 102 0
Nhằm tiếp tục tổ chức thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế, Thông tư số 01/2015/TT-BTP ngày 15/01/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn về nghiệp vụ thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức pháp chế. Đồng thời, để tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ pháp chế; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu giúp thủ trưởng cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả công tác điều hành và quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực, ngành quản lý; củng cố, kiện toàn, phát huy tính chủ động, tích cực của đội ngũ pháp chế tại các cơ quan, doanh nghiệp đáp ứng nhiệm vụ được giao. Ngày 07/3/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch công tác pháp chế năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Nội dung của Kế hoạch gồm các công việc sau đây:

- Đối với tổ chức pháp chế của các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh: Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng pháp luật; rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; theo dõi thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; bổ trợ tư pháp; bồi thường nhà nước; kiểm soát thủ tục hành chính; tham mưu các vấn đề pháp lý và tham gia tố tụng; đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ pháp chế và tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tiễn quản lý .

- Đối với công tác pháp chế của các doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh: Thực hiện theo Điều 7 Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ.

Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh triển khai các nội dung Kế hoạch này đảm bảo thời gian, tiến độ và chất lượng. Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, kiểm tra và đôn đốc thực hiện Kế hoạch này, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của pháp chế các sở, ngành báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết hoặc kiến nghị Bộ Tư pháp xử lý./.

Tác giả bài viết: Thành Luân