Kiểm tra công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL tại huyện Hoài Ân

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 81 0
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018 của UBND tỉnh, ngày 12/10/2018, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trương Đình Hy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn cùng với một số thành viên của Sở Tư pháp đã làm việc với UBND huyện Hoài Ân về công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL.
Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trương Đình Hy phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND huyện. Kết quả, từ năm 2016 đến thời điểm kiểm tra, HĐND, UBND huyện Hoài Ân ban hành 22 văn bản QPPL, trong đó 20 Nghị quyết của HĐND và 02 Quyết định UBND. Kịp thời tổ chức rà soát văn bản QPPL của HĐND, UBND huyện năm 2016, 2017 theo quy định.

Nhìn chung, công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của huyện Hoài Ân đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thẩm quyền, phù hợp với quy định của cơ quan nhà nước cấp trên, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện. Công tác rà soát văn bản QPPL được UBDN huyện thực hiện thường xuyên, đầy đủ, nghiêm túc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND huyện Hoài Ân vẫn còn số tồn tại như: Công tác thẩm định các văn bản QPPL chưa được đảm bảo theo quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015; một số Nghị quyết của HĐND huyện thông qua chưa đảm bảo hình thức, sai sót về kỹ thuật trình bày văn bản; việc niêm yết các văn bản QPPL của HĐND, UBND huyện chưa được quan tâm; công tác kiểm tra văn bản chưa được thường xuyên; công tác xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2014-2018 của cấp xã còn hạn chế.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Đình Hy, Phó giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện trong công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL tại địa phương trong thời gian qua; đồng thời giải đáp những kiến nghị, vướng mắc của đơn vị được kiểm tra, cũng như hướng dẫn biện pháp khắc phục những hạn chế trong công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương.

Ngoài ra, đồng chí chủ trì Đoàn kiểm tra đề nghị Lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên nhằm thực hiện tốt công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL tại địa phương trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng