Hội nghị góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 87 0
Ngày 01/10/2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Đồng chủ trì Hội nghị có Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ông Đặng Quang Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ông Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn.

Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học lần này đã sửa đổi, bổ sung 37 điều của Luật Giáo dục đại học năm 2012, tập trung vào các nhóm nội dung chính: Mô hình cơ sở giáo dục đại học; cơ cấu tổ chức, quản trị của cơ sở giáo dục đại học; tự chủ đại học; phát triển hệ thống đại học tư thục; trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục đại học.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung góp ý, đề nghị làm rõ các quy định về quyền tự chủ của đại học về học thuật, tài chính, tổ chức, nhân sự và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học; thành viên của hội đồng trường, hội đồng đại học; trách nhiệm, quyền hạn của hội đồng trường, hội đồng đại học trong mối quan hệ với Hiệu trưởng nhà trường; mở ngành đào tạo; cơ cấu tổ chức của trường đại học và đại học, chính sách của nhà nước về phát triển giáo dục đại học,… Các đại biểu cũng nhất trí cao với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục đại học trên thế giới. Tuy nhiên, cần xem xét thêm về thời điểm thông qua dự thảo Luật để vừa đảm bảo được tính phù hợp, thống nhất, đồng bộ giữa dự thảo Luật và Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa đảm bảo được tính ổn định, lâu dài của Luật, tránh tình trạng Luật vừa sửa đổi, bổ sung xong lại phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với Luật Giáo dục (sửa đổi).

Các đồng chí Chủ trì Hội nghị bên cạnh việc ghi nhận các ý kiến góp ý của đại biểu để tổng hợp, nghiên cứu cũng đã có những trao đổi phản hồi, thông tin thêm về quá trình xây dựng dự thảo Luật, nội dung của một số điều khoản trong dự thảo Luật và các văn bản quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật./.

Tác giả bài viết: N.Q