Sở Tư pháp Bình Định tổ chức Hội nghị góp ý các dự thảo Nghị định của Chính phủ

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 100 0
Ngày 19/9/2018, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi và dự thảo Nghị định quy định chi tiết về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng theo đề nghị của Bộ Tư pháp và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Thành phần tham dự Hội nghị gồm Lãnh đạo Sở Tư pháp, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp.

- Đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 19/2011/NĐ-CP: Các đại biểu tham gia góp ý, thống nhất cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong bối cảnh các văn bản quy phạm pháp luật trong nước mới được ban hành mà Việt Nam đã trở thành thành viên của Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Về nội dung tham gia góp ý, các đại biểu tập trung thảo luận về thời gian rà soát, chuyển đổi hình thức nuôi con nuôi đối với UBND cấp xã; về hồ sơ nuôi con nuôi; thông báo tình hình của trẻ em làm con nuôi có yếu tố nước ngoài cho địa phương nơi trẻ em được nhận làm con nuôi … Đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo kiểm tra, rà soát về bố cục, kỹ thuật trình bày văn bản của dự thảo Nghị định cho đảm bảo và phù hợp theo quy định của Nghị định số 34/2015/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ.

- Đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng: Dự thảo quy định chi tiết trên cơ sở Luật Quốc phòng giao cho Chính phủ theo Điều 15 Luật Quốc phòng năm 2018.

Về nội dung tham gia góp ý, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, nguyên tắc kết hợp; về thẩm quyền trong công tác lấy ý kiến, thẩm định các dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đề nghị trách nhiệm, vai trò của Hội đồng nhân dân trong việc phát triển các dự án phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc quy định việc viện dẫn các văn bản đã hết hiệu lực và văn bản đang được soạn thảo văn bản khác để thay thế./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng