Kiểm tra công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản QPPL tại huyện Vĩnh Thạnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 82 0
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018 của UBND tỉnh, ngày 20/7/2018, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 78/QĐ-STP thành lập Đoàn kiểm tra công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản QPPL tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Ngày 31/8/2018, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trương Đình Hy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn cùng với một số thành viên của Sở Tư pháp đã làm việc với UBND huyện Vĩnh Thạnh về công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản từ năm 01/7/2016 đến ngày 15/7/2018 tại địa phương.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, về phía huyện Vĩnh Thạnh có đồng chí Đinh  A Zơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Huỳnh Đức Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo các phòng: Văn Phòng, Tư pháp, Tài chính …

Đồng chí Trưởng phòng Tư pháp báo cáo tóm tắt tình hình công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản QPPL tại địa phương trong thời gian từ ngày 01/7/2016 đến ngày 15/7/2018. Theo đó, HĐND, UBND huyện đã ban hành 09 văn bản QPPL, trong đó 08 Nghị quyết của HĐND, 01 Quyết định của UBND. Tổ chức tự kiểm tra 09 văn bản QPPL của HĐND, UBND huyện; kiểm tra 134 văn bản do HĐND, UBND các xã, thị trấn gửi đến, trong đó có 65 văn bản QPPL, 69 văn bản áp dụng pháp luật. Phòng Tư pháp đã phối hợp với các phòng, ban tổ chức rà soát các văn bản QPPL của HĐND, UBND huyện và đã kịp thời trình Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định công bố Danh mục văn bản QPPL theo quy định.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá tình hình công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL của huyện Vĩnh Thạnh cơ bản đảm bảo về trình tự, thủ tục ban bành văn bản QPPL theo quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ; nội dung văn bản đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thẩm quyền, phù hợp với quy định của cơ quan nhà nước cấp trên, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện. Công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản được thực hiện thường xuyên, đầy đủ, nghiêm túc. Kịp thời phát hiện 11 văn bản của HĐND các xã, thị trấn chưa phù hợp với quy định của pháp luật, trong đó 02 văn bản chưa phù hợp về nội dung, 09 văn bản có sai sót khác, đồng thời Phòng Tư pháp cũng đã thông báo cho HĐND các xã, thị trấn tự kiểm tra, xử lý theo quy định.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh vẫn còn một số tồn tại như: Kỹ thuật trình bày văn bản QPPL chưa được đảm bảo theo quy định; có văn bản QPPL quy định tạm thời nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản thay thế; một số văn bản ở các xã, thị trấn chưa phù hợp với quy định của pháp luật; công tác niêm yết văn bản QPPL chưa được thực hiện theo quy định.

Kết luận kiểm tra, đồng chí Trương Đình Hy, Phó giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện trong công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản QPPL tại địa phương trong thời gian qua; đồng thời đề nghị Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên nhằm thực hiện tốt công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hoá văn bản QPPL tại địa phương trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng