Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 04/2018/TT-BTP và dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 10/2015/TT-BTP

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 159 0
Thực hiện yêu cầu của Bộ Tư pháp và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, chiều ngày 15/8/2018, Sở Tư pháp tổ chức cuộc họp góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2016/TT-BTP ngày 03/3/2016 của Bộ Tư pháp quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của ngành tư pháp và dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 10/2015/TT-BTP ngày 31/8/2015 của Bộ Tư pháp quy định chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc sở và một số chuyên viên của sở. Nội dung cuộc họp tập trung vào sự cần thiết ban hành thông tư, sự thống nhất về thời điểm chốt số liệu để báo cáo, thống kê trong quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật và trong công tác báo cáo, thống kê của ngành tư pháp.

Một số ý kiến đề nghị Bộ Tư pháp nên gộp chung để ban hành một Thông tư quy định thống nhất về công tác báo cáo, thống kê trong ngành tư pháp; thay vì như hiện nay là vừa có Thông tư số 04/2016/TT-BTP quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của ngành tư pháp và Thông tư số 10/2015/TT-BTP ngày 31/8/2015 quy định chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Còn có ý kiến thì cho rằng nên cân nhắc lại thời điểm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 10/2015/TT-BTP. Vì dự thảo Thông tư này hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Trong khi đó, Nghị định số 59/2012/NĐ-CP này đang được nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung trong thời gian đến. Do vậy, nếu ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 10/2015/TT-BTP trong thời gian này thì có thể dẫn đến sự không thống nhất giữa nội dung Thông tư với nội dung Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

Có ý kiến khác thì đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung sao cho thời điểm chốt số liệu, thời điểm báo cáo, số liệu thực tế và số liệu ước tính trong báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật thống nhất với thời điểm chốt số liệu, thời điểm báo cáo, số liệu thực tế và số liệu ước tính trong báo cáo thống kế của ngành tư pháp. Quy định được như vậy sẽ tạo thuận lợi cho địa phương trong việc thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu báo cáo, thống kê của ngành./.

Tác giả bài viết: Thành Luân