Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 101 0
Thực hiện Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 25/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Định; theo kế hoạch, sáng ngày 08/8/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn.
Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính  tại Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe đ/c Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây báo cáo một số nội dung về tình hình thực hiện công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính tại địa phương cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác này trong thời gian qua. Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân phường, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường trong thời điểm từ ngày 01/6/2017 đến ngày 31/5/2018, tổng cộng có 271 hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính (chủ yếu trong lĩnh vực giao thông đường bộ và trật tự đô thị) với tổng số tiền phạt thu được là 48.900.000 đồng. Các hành vivi phạm hành chính chủ yếu như:Lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán gây cản trở giao thông, đậu đỗ xe sai quy định, xây dựng nhà sai phép… Cũng trong thời điểm trên, địa phương đã ban hành 02 quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và 01 quyết định áp dụng biện pháp đưa vào Cơ sở giáo dục bắt buộc.

Cuối buổi làm việc, thay mặt Trưởng Đoàn kiểm tra, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo phường Ngô Mây trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương; Ủy ban nhân dân phường đã có sự cố gắng trong việc ban hành kịp thời các kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính hằng năm; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân qua các hình thức khác nhau; tham gia các lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính do các sở, ngành tổ chức; tổ chức tốt việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong thời gian qua, trên địa bàn phường chưa có trường hợp xử lý vi phạm hành chính nào bị khiếu nại, khiếu kiện.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng nêu ra một số mặt còn tồn tại trong công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính của đơn vị, nhất là trong công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm hành chính và đề nghị Ủy ban nhân dân phường Ngô Mây trong thời gian tới cần phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế; đồng thời, cần tăng cường phối hợp với Phòng Tư pháp thành phố cũng như các sở, ngành để nắm bắt kịp thời những quy định mới trong công tác xử lý vi phạm hành chính nhằm hạn chế những sai sót, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện xảy ra. Ngoài ra, trong buổi làm việc tại phường, Đoàn kiểm tra còn hướng dẫn cụ thể một số nội dung còn vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ làm công tác tham mưu xử lý vi phạm hành chính tại địa phương để công tác này đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo