Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 95 0
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4145/UBND-NC ngày 12/7/2018 về góp ý dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi là họ) thay thế Nghị định số 144/2004/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ. Ngày 19/7/2018, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định nêu trên. Tham dự Hội nghị gồm Lãnh đạo Sở Tư pháp, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp.

Dự thảo Nghị định được thiết kế 5 chương và 32 điều. Nội dung dự thảo Nghị định tập trung quy định về điều kiện tham gia họ của chủ họ, của thành viên; hình thức, nội dung thỏa thuận về dây họ; gia nhập, rút khỏi dây họ; quy định về quyền, nghĩa vụ của chủ họ, thành viên; thứ tự lĩnh họ và lãi xuất; trách nhiệm pháp lý của chủ họ và các thành viên…

Các thành viên tham gia Hội nghị thống nhất sự cần thiết phải ban hành Nghị định để thay thế Nghị định số 144/2004/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ cho phù hợp với Bộ luật Dân sự năm 2015 và tình hình thực tiễn hiện nay.

Về nội dung, các thành viên tham gia Hội nghị, đã góp ý rất cơ bản, cụ thể: thống nhất chọn các phương án mà dự thảo Nghị định đề nghị chọn một trong 2 phương án như về điều kiện tham gia họ của chủ họ; hình thức thỏa thuận về dây họ; quyền của thành viên; nghĩa vụ của chủ họ. Ngoài ra, một số thành viên tham gia đề xuất cơ quan soạn thảo bổ sung nội dung về thừa kế; về chuyển giao dây họ nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị định để đảm bảo tính thống nhất, cũng như tình hình thực tiễn trong quá trình thực hiện hoạt động về họ, hụi, biêu, phường như hiện nay./.

Tác giả bài viết: V.D