Công tác báo cáo, thống kê việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số số 97/2017/NĐ-CP

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 90 0
Ngày 18/8/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 97/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; theo đó, tại khoản 31 và khoản 33 Điều 1 của Nghị định quy định lại chế độ báo cáo, thống kê trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương. Do vậy, từ năm 2018 trở đi, công tác báo cáo, thống kê việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được thực hiện theo hướng dẫn như sau:

1. Đối với báo cáo định kỳ 06 tháng công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

a) Cơ quan lập báo cáo có trách nhiệm báo cáo theo Mẫu đề cương Báo cáo và các bảng tổng hợp số liệu của Mẫu số 1, Mẫu số 5 tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 10/2015/TT-BTP.

b) Thời điểm lấy số liệu của báo cáo định kỳ 6 tháng được tính từ ngày 01/01 đến hết ngày 30/6 hằng năm.

Riêng đối với báo cáo 6 tháng đầu năm 2018, thời điểm lấy số liệu của báo cáo được tính từ ngày 01/10/2017 đến hết ngày 30/6/2018 (cộng thêm số liệu báo cáo của ba tháng cuối năm 2017). Để đảm bảo việc theo dõi chung về công tác xử lý vi phạm hành chính được hiệu quả, đầy đủ theo yêu cầu của Bộ Tư pháp, đề nghị các cơ quan, đơn vị tiến hành lấy số liệu theo hướng phân tách số liệu riêng trong khoảng thời gian từ ngày 01/10/2017 đến hết ngày 31/12/2017 trong báo cáo 6 tháng đầu năm 2018.

c) Thời hạn gửi báo cáo:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của địa phương mình đến Ủy ban nhân dân cấp huyện trước ngày 05/7 hằng năm.

- Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của mình về Sở Tư pháp trước ngày 10/7 hàng năm.

-Sở Tư pháp tham mưu, giúpChủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của địa phương và gửi Bộ Tư pháp trước ngày 20/7 hàng năm.

2. Đối với báo cáo định kỳ năm công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

a) Cơ quan lập báo cáo có trách nhiệm báo cáo theo Mẫu đề cương Báo cáo và các bảng tổng hợp số liệu của Mẫu số 1, 2, 3, 4, 5 tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 10/2015/TT-BTP.

b) Thời điểm lấy số liệu của báo cáo định kỳ năm được tính từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12 hằng năm.

c) Thời hạn gửi báo cáo:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của địa phương mình đến Ủy ban nhân dân cấp huyện trước ngày 05/01 của năm tiếp theo.

- Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của mình về Sở Tư pháp trước ngày 10/01 của năm tiếp theo.

- Sở Tư pháp tham mưu, giúpChủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của địa phương và gửi Bộ Tư pháp trước ngày 20/1 của năm tiếp theo.

* Lưu ý:Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã không tổng hợp số liệu xử lý vi phạm hành chính của các cơ quan được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn quản lý vào Báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của địa phương./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo