Góp ý dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 107 0
Thực hiện đề nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định tại Văn bản số 56/ĐĐBQH-VP ngày 29/3/2018 về việc đề nghị góp ý dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (sau đây gọi tắt là dự án Luật). Ngày 03/4/2018, Sở Tư pháp tổ chức cuộc họp góp ý dự án Luật này. Tham dự cuộc họp này có Lãnh đạo Sở, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Sở và một số chuyên viên của Sở Tư pháp.

Đại đa số đại biểu tham dự cuộc họp thống nhất về sự cần thiết ban hành dự án Luật này nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; tạo thành điểm nhấn về thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước để thúc đẩy kinh tế đất nước ngày càng phát triển nhanh; đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay của nước ta.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét lại thẩm quyền được phân cấp cho đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt; nên xem đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt này tương đương cấp tỉnh, thay vì xem là tương đương cấp huyện như tại dự án Luật nhằm để đạt được mục tiêu đề ra khi xây dựng dự án Luật này. Khi xây dựng dự án Luật theo phương án này thì sẽ có nhiều lợi ích hơn so với việc xem các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân phong, Phú Quốc là đơn vị hành chính tương đương cấp huyện.

Đồng thời, một số đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đối với các đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc theo hướng vừa thu hút đầu tư nước ngoài; vừa bảo đảm yêu cầu quốc phòng-an ninh; không tạo kẽ hở để các nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng để xâm phạm an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước./.

Tác giả bài viết: Thành Luân