Họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh do Sở Tư pháp chủ trì, soạn thảo

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 205 0
Ngày 07 tháng 12 năm 2017, Sở Tư pháp đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định 02 dự thảo Quyết định, cụ thể như Quyết định Ban hành quy định về quy trình, trách nhiệm xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trên địa bàn tỉnh và Quyết định ban hành Quy chế về kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL và tổ chức, quản lý cộng tác viên kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là 02 dự thảo Quyết định) của Ủy ban nhân dân tỉnh do Sở Tư pháp chủ trì, soạn thảo.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng tư vấn thẩm định (gồm đại diện Ủy ban mặt trật tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện các Sở: Nội vụ, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tư pháp); thành viên Tổ soạn thảo. Đồng chí Trương Đình Hy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định (Hội đồng) chủ trì phiên họp thẩm định.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện Sở Tư pháp ông Lê Kim Chinh - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Xây dựng, Kiểm tra VBQPPL trình bày quá trình tổ chức soạn thảo, lấy ý kiến tham gia và tiếp thu, chỉnh lý 02 dự thảo Quyết định, các đại biểu đã lần lượt tham gia ý kiến. 100% các đại biểu đều nhất trí về sự cần thiết ban hành văn bản, về bố cục và nội dung cơ bản của 02 dự thảo. Những nội dung được các đại biểu tập trung trao đổi về: phạm vi điều chỉnh; hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật; phân công soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật; trách nhiệm tự kiểm tra văn bản; xử lý văn bản trái pháp luật; các hình thức xử lý văn bản sau khi thực hiện rà soát; kinh phí thực hiện rà soát, hệ thống hóa, kiểm tra và xử lý văn bản QPPL…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Đình Hy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định nêu rõ: Việc tổ chức cuộc họp này tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP  ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, Giám đốc Sở Tư pháp có trách nhiệm thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định đối với những dự thảo VBQPPL do Sở Tư pháp chủ trì soạn thảo. Quy định này nhằm đảm bảo tính pháp lý, tính khách quan, tính khả thi khi văn bản được ban hành. Các ý kiến của thành viên Hội đồng tư vấn vừa bao quát, toàn diện; vừa đi sâu vào những nội dung cụ thể được nêu trong dự thảo. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng cũng yêu cầu bộ phận thư ký Hội đồng tổng hợp đầy đủ, tiếp tục chỉnh lý dự thảo; tiếp thu những nội dung phù hợp, trong trường hợp bảo lưu ý kiến phải có báo cáo giải trình cụ thể trước khi hoàn tất các thủ tục trình Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng