Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại Sở Tư pháp về công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật cấp huyện

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 114 0
Thực hiện Quyết định số 28/QĐ-BPC ngày 09/10/2017 của Ban pháp chế HĐND tỉnh về việc giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 02/11/2017, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc tại Sở Tư pháp. Tham dự Hội nghị, Đoàn Giám sát gồm các thành viên, ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh, ông Hồ Sĩ Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh và các thành viên là đại diện Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường, Hội Luật gia tỉnh. Về phía Sở Tư pháp gồm, ông Lê Văn Toàn - Giám đốc Sở Tư pháp, ông Trương Đình Hy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và lãnh đạo, chuyên viên phòng Xây dựng, Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Tại Hội nghị, ông Lê Kim Chinh - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Xây dựng, Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Sở Tư pháp đã báo cáo phản ánh chung về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, báo cáo phản ánh, đánh giá cụ thể những mặt làm được, những mặt chưa làm được; những tồn tại, hạn chế trong công tác triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ, Quyết định số 4246/QĐ-UBND ngày 24/11/2015, Chỉ thị số 28/CT-UBND ngày 28/12/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh; Công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; công tác kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản quy phạm pháp luật  của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thảo luận tại Hội nghị, Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của Sở Tư pháp trong công tác giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt đã thời kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản để triển khai thực hiện các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ. Tuy nhiên, công tác triển khai, xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các huyện, thị xã, thành phố vẫn còn một số mặt hạn chế. Đoàn giám sát đề nghị Sở Tư pháp có giải pháp để tham mưu UBND tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh nói chung, các địa phương nói riêng.

Trên cơ sở ý kiến của Đoàn Giám sát, để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các huyện, thị xã, thành phố, ông Lê Văn Toàn - Giám đốc Sở Tư pháp tiếp thu ý kiến của các đại biểu, sẽ bổ sung hoàn thiện báo cáo; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn giúp Giám đốc Sở tích cực tham mưu UBND tỉnh trong công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, các đoàn thể trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng