Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Cát

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 99 0
Thực hiện Quyết định số 587/QĐ-BTP ngày 27/4/2017 của Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất năm 2017 và Quyết định số 3529/QĐ-UBND ngày 25/9/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất năm 2017 trên địa bàn tỉnh; vừa qua, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Cát.

Tại buổi làm việc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Mỹvà Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Cát đã báo cáo tình hình thi hành pháp luật về đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, một số kết quả đạt được cũng những như khó khăn, vướng mắc trong công tác này tại địa phương. Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Đoàn kiểm tra và các thành viên tham dự cuộc họp đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề đăng ký giao dịch bảo đảm trên địa bàn huyện (việc đăng ký thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai, việc chỉnh lý biến động đất đai trên sổ địa chính, các trường hợp miễn thu phí đăng ký thế chấp theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, việc từ chối đăng ký thế chấp, việc theo dõi các trường hợp được miễn thu phí, việc thu phí theo Quyết định số 75/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh…).

Đánh giá kết quả kiểm tra, Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong công tác đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất bằng việc tổ chức giải quyết tốt các hồ sơ đăng kí thế chấp trên địa bàn huyện, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện; đảm bảo về cơ bản các điều kiện thi hành pháp luật như nhân sự, kinh phí, cơ sở vật chất kĩ thuật. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ đã tiếp nhận và giải quyết 1578 hồ sơ (trong đó có 892 hồ sơ đăng ký thế chấp và 686 hồ sơ xóa đăng ký thế chấp), tổng số tiền thu phí và lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm 6 tháng đầu năm 2017 là 64.055.000 đồng, nộp ngân sách nhà nước 32.027.500 đồng; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Cát đã tiếp nhận và giải quyết 2611 hồ sơ (trong đó có 1309 hồ sơ đăng ký thế chấp, 1271 hồ sơ xóa đăng ký thế chấp và 31 hồ sơ đăng ký thay đổi), tổng số tiền thu phí và lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm 6 tháng đầu năm 2017 là 76.145.000 đồng, nộp ngân sách nhà nước 38.072.500 đồng. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn cũng nêu một số mặt còn hạn chế của các đơn vị trong việc đăng ký thế chấp như việc thu phí chưa kịp thời theo quy định của UBND tỉnh, chưa chỉnh lý biến động và ghi nội dung đăng ký trong sổ địa chính, chưa có sổ theo dõi việc nhận và trả kết quả theo quy định, niêm yết công khai thủ tục hành chính còn sơ sài, việc sử dụng các thiết bị điện tử do Dự án Vlap tài trợ còn chưa đảm bảo...

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế để công tác đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo