Sở Tư pháp Binh Định tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 91 0
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 3550/UBND-NC ngày 11/7/2017 về việc góp ý Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sống ở cơ sở trợ giúp xã hội. Ngày 21/7/2017, Giám đốc Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị để lấy ý kiến dự thảo Chỉ thị, với thành phần tham dự Lãnh đạo Sở Tư pháp; Trưởng các phòng chuyên môn, chuyên viên pháp lý thuộc Sở Tư pháp.

Tại Hội nghị, đa số các ý kiến thống nhất cần thiết phải ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sống ở cơ sở trợ giúp xã hội để khắc phục những hạn chế, bất cập, cũng như tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay nhằm đáp ứng nhu cầu tìm gia đình thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các cơ sở trợ giúp xã hội.

Tuy nhiên, về nội dung của dự thảo Chỉ thị, một số ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung một số nội dung như: ngoài các chủ thể thi hành Chỉ thị là Bộ Trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị bổ sung các chủ thể thi hành là các Bộ, ngành khác có liên quan để đảm bảo với nội dụng của dự thảo Chỉ thị; đồng thời bổ sung nội dung chỉ đạo các địa phương có giải pháp trong công tác quản lý việc tiếp nhận và sử dụng các khoản hỗ trợ của cha mẹ nuôi và tổ chức con nuôi nước ngoài tại địa phương. Xem xét lại quy định chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo kinh phí ngân sách nhà nước cho các cơ quan có liên quan ở địa phương trong công tác nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng