Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại UBND thành phố Quy Nhơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 87 0
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2017 trên địa bàn tỉnh, ngày 04/7/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại UBND thành phố Quy Nhơn.

Tại buổi làm việc, UBND thành phố Quy Nhơnđã báo cáo về tình hình thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn, những kết quả đạt được cũng như một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính. Sau khi nghe báo cáo của thành phố, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố trong thời điểm từ ngày 30/6/2016 đến ngày 31/5/2017. Tổng cộng có 390 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 4.574.925.000 đồng; trong đó, đã chấp hành nộp phạt 229 trường hợp với số tiền: 1.883.000.000 đồng, chưa nộp phạt 161 trường hợp với số tiền: 2.691.925.000 đồng. UBND thành phố đã ra quyết định cưỡng chế nhưng chưa tổ chức cưỡng chế 14 trường hợp. Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố còn ban hành 75 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong các lĩnh vực điện lực, xây dựng, đất đai.

Các hành vi vi phạm hành chính chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, đất đai (340 trường hợp, chiếm tỉ lệ 86% tổng số trường hợp xử phạt vi phạm hành chính, trong đó: 266 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 74 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả), với các hành vi vi phạm hành chính phổ biến như: sử dụng đất không đúng mục đích; lấn, chiếm đất; xây dựng công trình sai phép; xây dựng công trình không có giấy phép của cấp có thẩm quyền… Công tác xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng (lấn, chiếm đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng công trình không phép, sai phép…) thời gian qua được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các phường, xã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; mặt khác, thành phố Quy Nhơn đang trong quá trình phát triển, nên nhu cầu về đất ở, chỗ ở trong nhân dân cao; một số hộ dân có ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng chưa cao, khi xây dựng công trình không thực hiện việc làm thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định.

Qua buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thành phố trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; thành phố đã có sự cố gắng trong việc ban hành kịp thời kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính hằng năm; thực hiện tốt việc tuyên truyền, quán triệt, phổ biến Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm theo dõi và phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực khác nhau, nhất là lĩnh vực xây dựng, đất đai; đồng thời, thực hiện đảm bảo về trình tự thủ tục, thời hạn, thời hiệu trong công tác xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn kiểm tra cũng nêu ra một số mặt còn tồn tại trong công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính của thành phố và đề nghị UBND thành phố trong thời gian tới cần phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những mặt còn tồn tại; đồng thời, cần tổ chức tốt việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, có biện pháp nhắc nhở, đôn đốc, kiểm tra việc thi hành, tránh tình trạng hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cũng trong buổi làm việc, Đoàn kiểm tra còn hướng dẫn thêm một số nội dung còn vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính để công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo