Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 86 0
Thực hiện Quyết định số 1313/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2017 trên địa bàn tỉnh; theo kế hoạch, sáng ngày 08/6/2017, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Đ/c Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng báo cáo một số nội dung về tình hình thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính tại đơn vị. Cũng trong buổi làm việc tại Chi cục Thủy sản, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chi cục trưởng trong thời điểm từ ngày 30/6/2016 đến ngày 31/5/2017, tổng cộng có 24 hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt thu được là 29.600.000 đồng, tịch thu 01 bộ kích điện, 01 bình ắc qui, 01 lưới xiết điện, 01cặp gọng gỗ xiết máy. Các trường hợp vi phạm hành chính với các lỗi vi phạm chủ yếu như:Không có chứng chỉ Thuyền trưởng, máy trưởng hoặc không mang giấy tờ tùy thân theo quy định của pháp luật;không đánh dấu nhận biết tàu cá hoặc đánh dấu tàu cá sai quy định; các hành vi hoạt động sai nội dung ghi trong giấy phép khai thác thủy sản về nghề khai thác, vùng khai thác, không trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn cho người và tàu cá theo quy định;  sử dụng ngư cụ, thiết bị, phương pháp khai thác bị cấm sử dụng để khai thác thủy sản…

Qua buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Chi cục trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Chi cục đã có sự cố gắng trong việc tham mưu Lãnh đạo sở ban hành kịp thời kế hoạch tuần tra, kiểm soát vùng biển thuộc thẩm quyền quản lý và tham mưu ban hành quy chế phối hợp trong công tác xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực thủy sản; phối hợp với các xã, phường ven biển để tuyên truyền các quy định pháp luật về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho cán bộ xã, phường và ngư dân. Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn kiểm tra cũng nêu ra một số mặt còn tồn tại trong công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính của đơn vị và đề nghị Lãnh đạo Chi cục trong thời gian tới, cần phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những mặt còn tồn tại; đồng thời, Chi cục cần tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp với các địa phương ven biển để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho cán bộ và ngư dân. Ngoài ra, trong buổi làm việc tại Chi cục Thủy sản, Đoàn kiểm tra còn hướng dẫn một số nội dung còn vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính cho Chi cục để công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại đơn vị đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thu Thảo