Sở Tư pháp tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn thẩm định để thẩm định dự thảo Nghị quyết quy định mức chi, định mức phân bổ kinh phí bảo đảm cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 84 0
Ngày 23/02/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 654/UBND-NC đồng ý về chủ trương xây dựng Nghị quyết quy định mức chi, định mức phân bổ kinh phí bảo đảm cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định (sau đây viết tắt là dự thảo Nghị quyết). Theo đó, Sở Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ các quy định hiện hành để xây dựng dự thảo Nghị quyết báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để xem xét, trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp sắp đến.

Để hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh thì dự thảo Nghị quyết phải được thẩm định theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Ngày 11/5/2017, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Định ban hành Quyết định số 58/QĐ-STP về việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết. Ngày 15/5/2017, tại Hội trường Sở Tư pháp, Hội đồng tư vấn thẩm định tiến hành họp để thẩm định dự thảo Nghị quyết.

Tất cả các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất về sự cần thiết ban hành Nghị quyết; tính hợp hiến, tính hợp pháp, tính thống nhất của dự thảo Nghị quyết với hệ thống pháp luật; sự phù hợp của dự thảo Nghị quyết với quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước, Thông tư số 338/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 của Bộ Tài chính quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật; tính khả thi; ngôn ngữ và kỹ thuật soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, một số đại biểu còn cho ý kiến về ngôn ngữ và kỹ thuật soạn thảo văn bản để dự thảo Nghị quyết được hoàn thiện hơn. Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo đã giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý nhằm điều chỉnh lại để dự thảo Nghị quyết được chặt chẽ hơn.

Cuối cùng, cuộc họp đi đến kết luận là: dự thảo Nghị quyết đủ điều kiện báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để trình Hội đồng nhân dân tỉnh; giao Sở Tư pháp hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp sắp đến./.

Tác giả bài viết: Thành Luân